โครงการอาร์ทิมิส (Artemis) ภารกิจส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ในปี 2024

นาซ่าประกาศแผนการส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ภายในปี 2024 โดยใช้ชื่อโครงการว่า อาร์ทิมิส (Artemis) การกลับไปดวงจันทร์ในครั้งนี้ไม่ใช่แค่การสำรวจแต่นาซ่าต้องการสร้างสถานีภาคพื้นดินแบบถาวรให้นักบินอวกาศอยู่อาศัยบนดวงจันทร์รวมไปถึงการสร้างสถานีอวกาศโคจรรอบดวงจันทร์ Lunar Orbital Platform-Gateway เพื่อใช้สำหรับเป็นจุดเชื่อมต่อยานในวงโคจรของดวงจันทร์รวมไปถึงภารกิจส่งมนุษย์อวกาศไปดาวอังคารในอนาคต

โครงการอาร์ทิมิส (Artemis) ชื่อถูกตั้งตามเทพเจ้ากรีกโบราณ เทพเจ้าแห่งการล่ามีความสามารถในการยิงธนู อาร์ทิมิธเป็นพี่สาวของเทพเจ้าอะพอลโล (Apollo) ซึ่งชื่อของเทพเจ้าอะพอลโลเคยถูกใช้เป็นโครงการส่งมนุษย์อวกาศไปดวงจันทร์ในระหว่างปี 1966 – 1972 โดยมนุษย์อวกาศคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ คือ ผู้บังคับการนีล อาร์มสตรองซึ่งเดินทางไปโดยยานอะพอลโล 11 หลังจากนั้นนาซ่าส่งยานอวกาศพร้อมมนุษย์ลงไปสำรวจดวงจันทร์อีก 6 ครั้งและไม่มีการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์อีกเลยเป็นเวลากว่า 47 ปีมาแล้ว

นาซ่าอยู่ในช่วงการวิจัยพัฒนาโดยคัดเลือกบริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา 11 แห่งพร้อมมอบเงินทุนรวมประมาณ 1,500 ล้านบาทเพื่อศึกษาพัฒนาต้นแบบยานลงจอดบนดวงจันทร์ โดยในจำนวนนี้มีบริษัทที่มีชื่อเสียง เช่น Blue Origin , Boeing , Lockheed Martin , Northrop Grumman , Sierra Nevada และ SpaceX นอกจากนี้นาซ่ายังอยู่ในระหว่างการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอีกหลาย เช่น ชุดอวกาศรูปแบบใหม่ , จรวดขนส่งอวกาศขนาดใหญ่ที่สุดในโลก SLS จรวดรุ่นนี้คาดว่าจะทดสอบในปี 2020 , ยานอวกาศ Orion ซึ่งได้รับการทดสอบส่งขึ้นสู่อวกาศแบบไร้มนุษย์ในปี 2014

อ่านเพิ่มเติม : บริษัท Blue Origin เปิดตัวยาน Blue Moon สำหรับภารกิจนำมนุษย์กลับไปดวงจันทร์

สำหรับพื้นที่ลงจอดบนดวงจันทร์นาซ่าให้ความสนใจพื้นที่บริเวณขั้วด้านใต้ของดวงจันทร์เนื่องจากในปี 2009 ค้นพบว่ามีน้ำแข็งปริมาณมหาศาลอยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งน้ำเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์รวมไปถึงการใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับจรวด ซึ่งหากนาซ่าต้องการสำรวจดวงดาวอื่นในอนาคต การตั้งสถานีบนดวงจันทร์เพื่อการสำรวจมีความสำคัญมาก ๆ นอกจากนี้บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้รับปริมาณแสงอย่างเพียงพอสำหรับใช้สำหรับผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์

อ่านเพิ่มเติม : นาซ่าเตรียมการสร้างสถานีอวกาศโคจรรอบดวงจันทร์ในปี 2024

คลิปโครงการส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ในปี 2024

ที่มาของข้อมูล

NASA Names New Moon Landing Program Artemis After Apollo’s Sister
NASA Taps 11 American Companies to Advance Human Lunar Landers

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation