แอร์บัสส่งมอบเครื่องบินรุ่น เอ350 แบบลำตัวกว้างลำแรกที่ประกอบจากศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นตอนสุดท้ายพร้อมจัดส่งของแอร์บัส ในประเทศจีน

แอร์บัสส่งมอบเครื่องบินรุ่น เอ350 แบบลำตัวกว้างลำแรกที่ประกอบจากศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นตอนสุดท้ายพร้อมจัดส่งของแอร์บัสในเทียนจิน (Completion & delivery centre หรือ C&DC) ประเทศจีน นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการขยายตลาดระดับโลกรวมถึงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในระยะยาวของแอร์บัสกับประเทศจีน

แอร์บัสได้ส่งมอบเครื่องบินรุ่น เอ350-900 นี้ให้กับสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส (China Eastern Airlines) ซึ่งเป็นสายการบินที่ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัสที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียและใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน 2564 สายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์สได้ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัสจำนวน 413 ลำ รวมถึงเครื่องบินตระกูลเอ320 จำนวน 349 ลำ เครื่องบินตระกูล เอ330 จำนวน 55 ลำ และเครื่องบินเอ350 อีก 9 ลำ

“ผมรู้สึกภูมิใจที่แอร์บัสประสบความสำเร็จในการขยายขีดความสามารถของ C&DC สำหรับเครื่องบินลำตัวกว้างในเทียนจินไปสู่การประกอบเครื่องบินรุ่นเอ350 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกเช่นนี้” จอร์จ ซู (George Xu) รองประธานกรรมการบริหารของแอร์บัส และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอร์บัส ประเทศจีน กล่าว “สิ่งนี้ถือเป็นหมุดหมายใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในความร่วมมือในระยะยาวระหว่างจีนและแอร์บัส ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของแอร์บัสที่มีต่อประเทศจีนที่ยังคงดำเนินต่อไปในภายภาคหน้า เราขอแสดงความยินดีกับสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส พันธมิตรทางธุรกิจในระยะยาวของเรา ที่ได้รับมอบเครื่องบินรุ่นเอ350 ลำแรกที่ส่งมาจากจีน และผมรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ทางสายการบินได้เชื่อมั่นในแอร์บัสรวมถึงในผลิตภัณฑ์ของเราอย่างที่เคยเป็นมาอย่างสม่ำเสมอ”

C&DC เครื่องบินลำตัวกว้างตั้งอยู่บริเวณเดียวกับโรงงานประกอบขั้นสุดท้ายและศูนย์จัดส่งเครื่องบินตระกูล เอ320 ในเมืองเทียนจิน โดยโรงงานแห่งนี้จะครอบคลุมในส่วนของการประกอบเครื่องบินให้เสร็จสิ้น รวมไปถึงการติดตั้งห้องโดยสาร การพ่นสีเครื่องบิน และปฏิบัติการทดสอบการบิน ตลอดจนการยอมรับเที่ยวบินของลูกค้าและการส่งมอบเครื่องบิน

ศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นตอนสุดท้ายเปิดตัวในเดือนกันยายน 2560 พร้อมกับส่งมอบเครื่องบิน เอ330 จากนั้นในปี 2562 หลังจากนั้น ระหว่างที่นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศสเดินทางเยือนประเทศจีน เขาได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาความร่วมมือทางอุตสาหกรรมเพิ่มเติมในกรุงปักกิ่งร่วมกับ นายฮี ลิเฟ็ง (He Lifeng) ประธานคณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (National Development and Reform Commission หรือ NDRC) ของจีน พร้อมด้วยนายกิลโยม โฟว์รี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแอร์บัส ได้ประกาศว่าจะเดินขยายขีดความสามารถของ C&DC แห่งนี้ไปสู่การประกอบเครื่องบิน เอ350

เอ350 เป็นเครื่องบินที่โดดเด่นในเรื่องการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ทันสมัย ลำตัวและปีกทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงติดตั้งเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์รุ่นใหม่ที่ประหยัดเชื้อเพลิง เมื่อทุกอย่างผสมผสานรวมกันแล้ว จึงก่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานในระดับที่ไม่มีใครสามารถเทียบเคียงได้ ทั้งลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ลงได้ร้อยละ 25 ห้องโดยสารของ เอ350 เป็นแบรนด์ “แอร์สเปซ บาย แอร์บัส” ที่มอบความเงียบที่สุดในบรรดาเครื่องบินลำตัวกว้าง นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องบินรุ่นที่มอบประสบการณ์การบินที่สะดวกสบายที่สุดให้แก่ผู้โดยสารและลูกเรือด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ บนเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุด

จากข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2564 เครื่องบินตระกูล เอ350 ได้รับการยืนยันคำสั่งซื้อเป็นจำนวนทั้งสิ้น 915 ลำ จากลูกค้า 49 รายทั่วโลก คำสั่งซื้อเหล่านี้ตอกย้ำให้เห็นว่า เอ350 เป็นเครื่องบินลำตัวกว้างรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

ที่มาของข้อมูล

Airbus delivers first A350 from its widebody completion & delivery centre in China

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation