บริษัท Blue Origin เปิดตัวยาน Blue Moon สำหรับภารกิจนำมนุษย์กลับไปดวงจันทร์

เจฟฟ์ เบซอสผู้ก่อตั้งบริษัท Blue Origin เปิดตัวต้นแบบยาน Blue Moon ยานอวกาศที่สามารถปฏิบัติภารกิจได้หลายรูปแบบ งานเปิดตัวในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมภายในศูนย์การประชุมวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากเปิดตัวยานอวกาศแล้วเจฟฟ์ เบซอสยังแสดงวิศัยทัศเกี่ยวกับก่อตั้งอาณานิคมบนอวกาศ Space Colony ของมนุษยชาติในโลกอนาคต

ยาน Blue Moon

ยาน Blue Moon ออกแบบให้สามารถใช้งานได้หลากหลายภารกิจทั้งขนส่งหุ่นยนต์สำรวจรวมไปมนุษย์อวกาศเดินทางกลับไปดวงจันทร์ ยานมีลักษณะคล้ายกับยาน Lunar Module ของโครงการอะพอลโลที่เคยเดินทางไปดวงจันทร์มาแล้วในอดีต ตัวยาน Blue Moon มีขีดความสามารถในการบรรทุกน้ำหนักประมาณ 4.5 ตันติดตั้งเครื่องยนต์ BE-7 พลังงานจาก Liquid oxygen และ Liquid hydrogen สำหรับช่วยในการลงจอดบนดวงจันทร์

บริษัท Blue Origin มีแผนการทดสอบยาน Blue Moon ครั้งแรกในปี 2024 หรือในอีก 5 ปีข้างหน้าซึ่งตรงกับเป้าหมายของนาซ่าที่ต้องการนำมนุษย์อวกาศกลับไปเหยียบดวงจันทร์ สำหรับจรวดที่จะใช้ขนส่งยาน Blue Moon ขึ้นสู่อวกาศจะใช้จรวด New Glenn ซึ่งจรวดรุ่นนี้เปิดตัวเมื่อปี 2016 และอยู่ในระหว่างการพัฒนา

บริษัท Blue Origin

บริษัท Blue Origin ก่อตั้งในปี 2000 โดยมีเจฟฟ์ เบซอสมหาเศรษฐีเจ้าของบริษัท Amazon เป็นผู้ก่อตั้ง ปัจจุบันนอกจากการเปิดตัวยาน Blue Moon แล้วบริษัทอยู่ในระหว่างการวิจัยพัฒนาจรวด 2 รุ่นด้วยกันประกอบด้วยจรวด New Shepard ซึ่งถูกออกแบบให้เป็นจรวดเพื่อการท่องเที่ยวขนส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศที่ระดับความสูงมากกว่า 100 กิโลเมตรเป็นเวลาสั้น ๆ ไม่กี่นาทีก่อนเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย ส่วนจรวดอีกรุ่นที่บริษัทกำลังพัฒนา คือ จรวด New Glenn ซึ่งจรวดรุ่นนี้จะถูกใช้ในภารกิจอวกาศต่าง ๆ ของบริษัทในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม : จรวด New Glenn จรวดรุ่นใหม่ล่าสุดจากบริษัท Blue Origin

คลิปวิดีโออธิบายการทำงานของภารกิจยาน Blue Moon

คลิปวิดีโอเจฟฟ์ เบซอสในงานเปิดตัวยาน Blue Moon

คลิปวิดีโออธิบายการทำงานของจรวด New Glenn

ที่มาของข้อมูล

Jeff Bezos unveils mock-up of Blue Origin’s lunar lander Blue Moon
Blue Origin unveils its lunar lander, Blue Moon
Blue Moon: Here’s How Blue Origin’s New Lunar Lander Works
Elon Musk Jabs Jeff Bezos Over Blue Origin’s Moon Lander

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation