เฮลิคอปเตอร์ เอช215 เที่ยวบินแรกของญี่ปุ่นที่ใช้เชื้อเพลิง SAF

แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ในญี่ปุ่นและนาคานิฮอนแอร์ (Nakanihon Air: NNK) ผู้ให้บริการเฮลิคอปเตอร์ชั้นนำของญี่ปุ่น ร่วมกันนำเฮลิคอปเตอร์เอช215 (H215) ของ NNK เที่ยวบินแรกของประเทศที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่สร้างจากวัสดุทางชีวภาพเพื่อการบินที่ยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuels: SAF) ขึ้นบินที่สนามบินนาโกย่าในจังหวัดไอจิเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นเวลาทั้งสิ้น 30 นาที

เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวใช้เชื้อเพลิงเครื่องยนต์เจ็ตหมุนเวียน “SUSTEO 10” [1] จำนวน 600 ลิตร ที่ผลิตโดยยูกลีนา (Euglena) ผู้ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพรายแรกของญี่ปุ่น ที่ตรงตามข้อกำหนดมาตรฐานน้ำมันดีเซลทั้งมาตรฐานสากลและของญี่ปุ่นอย่าง ASTM D1655 และ JIS K 2204 ตามลำดับ เชื้อเพลิง SUSTEO ประกอบด้วย SAF ในปริมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ผสมกับนํ้ามันเครื่องบินไอพ่นพาณิชย์ (Jet A-1)

นายฮาจิเมะ ฟุตาคามิ (Hajime Futagami) ประธานบริษัท นาคานิฮอนแอร์ กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ในญี่ปุ่นและยูกลีนา สร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนให้กับน่านฟ้าของประเทศญี่ปุ่น โดยนำเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้เชื้อเพลิง SAF ขึ้นบินเป็นครั้งแรกได้อย่างประสบผลสำเร็จ” และกล่าวเพิ่มเติมว่า “การทดสอบการบินของ SAF ในวันนี้มีความสำคัญต่อบริษัทของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากเรามุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ระหว่างเที่ยวบิน และพยายามที่จะจัดการกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (Climate change) เชื้อเพลิง SAF ที่ผลิตในท้องถิ่นเป็นวิธีการที่จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างทันทีสำหรับตลาดเฮลิคอปเตอร์ ด้วยความแม่นยำและความเสถียรที่เพิ่มขึ้นตามที่เราต้องการ จึงทำให้เราตั้งตารอที่จะได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากแอร์บัสในการทำกิจกรรมที่หลากหลายในญี่ปุ่น”

นายกิลโยม เลอแพรงซ์ กรรมการผู้จัดการแอร์บัสเฮลิคอปเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ประกาศเปิดเที่ยวบินสำคัญที่ใช้เชื้อเพลิง SAF นี้ร่วมกับลูกค้าเก่าแก่ของเราในขณะที่เรามุ่งมั่นจะบรรลุการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจนเป็นศูนย์ (decarbonisation)” และกล่าวเพิ่มเติมว่า “ในฐานะผู้นำตลาดเฮลิคอปเตอร์ในญี่ปุ่น เที่ยวบินที่ขับเคลื่อนโดยเชื้อเพลิง SAF นี้เป็นก้าวสำคัญของการเผยวิสัยทัศน์ ที่เรามีร่วมกับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในตลาดเฮลิคอปเตอร์และภาคอุตสาหกรรมในเรื่องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในประเทศ และเฮลิคอปเตอร์ H215 ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถและความพร้อมอย่างเต็มที่จะเพิ่มประสิทธิภาพและสมรรถนะของภารกิจที่ลูกค้าของเราคาดหวัง”

H215 เฮลิคอปเตอร์ในตระกูลซูเปอร์พูม่า (Super Puma) เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดหนักสองเครื่องยนต์ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องอัตราความพร้อมใช้งานที่สูง ประสิทธิภาพ และการประหยัดต้นทุนการดำเนินงาน

ณ ตอนนี้ แอร์บัสเฮลิคอปเตอร์ทุกลำได้รับการรับรองให้บินด้วยเชื้อเพลิงที่มีผสมระหว่างเชื้อเพลิง SAF และน้ำมันก๊าดอย่างละครึ่ง โดยแอร์บัสจะจับมือร่วมกับผู้ผลิตเครื่องยนต์เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการใช้เชื้อเพลิง SAF ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ H225 เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำแรกที่สามารถทำการบินด้วยเชื้อเพลิง SAF 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งขับเคลื่อนโดยหนึ่งในเครื่องยนต์ Safran Makila 2 ในปี 2564 เฮลิคอปเตอร์ที่ทำงานด้วยเชื้อเพลิง SAF 100 เปอร์เซ็นต์จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 80 ปอร์เซ็นต์

แอร์บัสเฮลิคอปเตอร์มีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ จึงได้ทำการเปิดตัว SAF User Group คอมมิวนิตี้ของผู้ใช้เชื้อเพลิง SAF ที่มุ่งไปยังอากาศยานปีกหมุน บริษัทยังได้เริ่มใช้เชื้อเพลิง SAF เพื่อการฝึกอบรมและทดสอบเที่ยวบินที่ไซต์งานในฝรั่งเศสและเยอรมันด้วยเช่นกัน

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation