เจฟฟ์ เบซอสเสนอแนวคิดเมืองอวกาศประชากร 1 ล้านคน

เจฟฟ์ เบซอสผู้ก่อตั้งบริษัท Blue Origin และมหาเศรษฐีเจ้าของเว็บไซต์ Amazon หนึ่งในบุคคลที่รวยมากที่สุดในโลกในปัจจุบัน เปิดเผยแนวคิดเกี่ยวกับอาณานิคมบนอวกาศที่มีประชากรอาศัย 1 ล้านคน ในระหว่างงานเปิดตัวยานอวกาศ Blue Moon ที่สามารถนำมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ในปี 2024 ซึ่งตรงกับแผนการของนาซ่าที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

เมืองอวกาศของเจฟฟ์ เบซอสได้แนวคิดมาจากนักฟิสิกส์ชื่อดัง Gerard K. O’Neill และ Isaac Asimov นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อดัง แนวคิดเมืองอวกาศที่มีลักษณะทรงกระบอกขนาดยักษ์หมุนรอบตัวเองเพื่อสร้างแรงโน้มถ่วงเหมือนกับโลก เมืองใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ แนวคิดเหมืองทรงกระบอกนี้เคยถูกนำมาใช้ในภาพยนต์และการ์ตูนอวกาศหลายเรื่อง เช่น มหากาพย์การ์ตูนในตำนานกันดั้ม (Gundam) , ภาพยนต์ไซไฟเรื่อง Interstellar ทะยานดาวกู้โลก

อ่านเพิ่มเติม : คำนวณขนาดของสถานีคูเปอร์ (Cooper Station) และยานเอ็นดูเรนด์ (Endurance)

เจฟฟ์ เบซอสอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมืองอาณานิคมอวกาศว่ามีข้อดีมากกว่าการตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์หรือดาวอังคาร เช่น เมืองอวกาศสามารถสร้างแรงโน้มถ่วงได้เท่ากับโลกในขณะที่แรงโน้มถ่วงบนดวงจันทร์และดาวอังคารน้อยกว่าโลกทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้เสมือนอยู่อาศัยบนโลก 

การติดต่อสื่อสารกับโลกตามเวลาจริงในขณะที่การติดต่อสื่อสารระหว่างโลกกับดาวอังคารสัญญาณต้องใช้เวลาเดินทางหลายนาทีกว่าจะถึงโลก รวมไปถึงระยะทางระหว่างโลกกับอาณานิคมอวกาศใกล้กว่าระยะทางระหว่างโลกกับดาวอังคารซึ่งเทคโนโลยีอวกาศปัจจุบันต้องใช้เวลาเดินทางหลายเดือนกว่าจะไปถึงดาวอังคาร

อย่างไรก็ตามการสร้างอาณานิคมอวกาศเป็นเรื่องที่ยังเป็นเรื่องของอนาคตมาก ๆ อาจต้องใช้เวลาอีกหลายร้อยปีกว่าเทคโนโลยีจะพร้อมก่อสร้างอาณานิคมขนาดใหญ่บนอวกาศ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีอวกาศของบริษัท Blue Origin ยังอยู่ในช่วงพัฒนาบริษัทยังไม่สามารถยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรของโลกได้อย่างน้อยต้องรอจนถึงปี 2024 ที่จะเป็นการทดสอบเที่ยวบินแรกของยาน Blue Moon

อ่านเพิ่มเติม : บริษัท Blue Origin เปิดตัวยาน Blue Moon สำหรับภารกิจนำมนุษย์กลับไปดวงจันทร์

ภาพอาณานิคมอวกาศประชากร 1 ล้านคน

คลิปวิดีโอเจฟฟ์ เบซอสในงานเปิดตัวยาน Blue Moon

ที่มาของข้อมูล

Blue Origin’s Jeff Bezos Details His Radical Vision for Colonies in Space

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation