สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สั่งซื้อแอร์บัส เอ330 เอ็มอาร์ทีที เพิ่มเติมอีก 2 ลำ

กองทัพอากาศและการป้องกันภัยทางอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (The United Arab Emirates Air Force & Air Defence: UAE AFAD) ได้สั่งซื้อเครื่องบินเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศแอร์บัส เอ330 เอ็มอาร์ทีที (Airbus A330 Multirole Tanker Transport: A330 MRTT) เพิ่มเติมอีก 2 ลำอย่างเป็นทางการ ทำให้ฝูงบิน MRTT ของ UAE AFAD มีเครื่องบินเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 5 ลำ

การส่งมอบเครื่องบินดังกล่าวจะเริ่มในปี 2567 ภายใต้สัญญาที่ครอบคลุมถึงโปรแกรมอัปเกรดสำหรับฝูงบิน A330 MRTT ปัจจุบันของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อพัฒนาให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

“นับตั้งแต่ที่ได้เข้าประจำการในกองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อปี 2556 เครื่องบิน A330 MRTT สามารถปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ มาได้มากกว่าที่คาดไว้ในตอนแรก ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านการใช้งานของลูกค้า คำสั่งซื้อซ้ำจากทางกองทัพอากาศฯ ถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของฐานลูกค้า MRTT ที่กำลังโตขึ้น เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่าความเหมาะสมของแพลตฟอร์มของเราได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเครื่องบินเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศระดับโลก” เบิร์นฮาร์ด เบรนเนอร์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายการตลาดและการขายของแอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ (Bernhard Brenner, Executive Vice President Marketing and Sales at Airbus Defence and Space) กล่าว

A330 MRTT ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีขั้นสูงของเครื่องบินเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศรุ่นใหม่ กับประสบการณ์การปฏิบัติการบินมาแล้วมากกว่า 250,000 ชั่วโมงบิน A330 MRTT สามารถทำงานร่วมกับเครื่องบินรับเติมเชื้อเพลิง (Receiver) ได้ทั่วโลก พร้อมมอบสมรรถนะในการปฏิบัติภารกิจที่หลากหลายได้อย่างแท้จริง พิสูจน์ได้จากปฏิบัติการในช่วงระหว่างการอพยพทางการแพทย์ (MEDEVAC) รวมถึงภารกิจขนส่งลำเลียงเชิงยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19

ที่มาของข้อมูล

airbus.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation