บริษัท Hyperloop ที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีมากที่สุด

เทคโนโลยี Hyperloop กำลังได้รับความสนใจในประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลก เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่ได้มีการพยายามพัฒนาขึ้นมานานแล้วในอดีตแต่ด้วยข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีวัสดุศาสตร์ทำให้การพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ไม่สามารถทำได้จริงในเชิงพาณิชย์ ต่อมาในปี ค.ศ. 2013 อีลอน มัสก์ผู้บริหารบริษัท SpaceX ได้รวบรวมวิศวกรของบริษัทเพื่อเขียนเอกสารเทคโนโลยี Hyperloop ชื่อเอกสาร Hyperloop Alpha โดยเปิดให้บริษัทต่าง ๆ นำเอกสาร Hyperloop ไปพัฒนา

บริษัท Virgin Hyperloop One

บริษัท Virgin Hyperloop One ก่อตั้งในปี 2014 ในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัทใช้ชื่อว่า Hyperloop Technologies ผู้ร่วมก่อตั้งหลัก ๆ 3 คนประกอบด้วย Rob Lloyd , Josh Giegel และ Shervin Pishevar ก่อนจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Hyperloop One และเปลี่ยนชื่อบริษัทอีกครั้งในปี 2017 หลังการเข้าร่วมทุนของบริษัท Virgin Group โดยเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Virgin Hyperloop One มาถึงปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งบริษัทเกิดขึ้นจาก Shervin Pishevar ได้พบกับอีลอน มัสก์และพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจค Hyperloop Alpha และเสนอนำโปรเจค Hyperloop Alpha มาต่อยอดสร้างบริษัท Hyperloop One เพื่อวิจัยพัฒนาต่อและนำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ อีลอน มัสก์รับข้อเสนอนี้เพราะเขากำลังยุ่งอยู่กับบริหารงานบริษัท SpaceX และ ​​Tesla Motors ต่อมาทาง Shervin Pishevar ได้ชวนให้ Rob Lloyd อดีตประธานบริษัท Cisco มาร่วมงานกับ ​Hyperloop One โดยใช้ประโยคเชิญชวนสั้นว่า “มาร่วมเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ร่วมกับผม” โดยมี Josh Giege อดีตวิศวกรของบริษัท SpaceX เป็นหัวหน้าวิศวกรให้กับบริษัท Hyperloop One

เทคโนโลยี Hyperloop ที่บริษัท Virgin Hyperloop One พัฒนามีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากบริษัทก่อสร้างศูนย์พัฒนา Hyperloop ชื่อว่า DevLoop บริเวณทะเลทรายเนวาดา เพื่อพัฒนาต้นแบบ Hyperloop ที่สามารถทำความเร็วเบื้องต้นได้ประมาณ 309 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้บริษัทยังร่วมมือกับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ เพื่อก่อสร้างระบบขนส่ง Hyperloop เช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก อังกฤษและอิินเดีย

คลิปวิดีโอการพัฒนา Hyperloop ของบริษัท Virgin Hyperloop One

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies (HyperloopTT)

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies หรือบริษัท HyperloopTT ก่อตั้งเมื่อปี 2013 เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี Hyperloop มากที่สุด ปัจจุบันบริษัท HyperloopTT ได้เริ่มต้นก่อสร้างเส้นทางทดสอบระบบ Hyperloop ที่เมืองตูลูซประเทศฝรั่งเศสโดยมีความยาวประมาณ 600 เมตรท่อถูกวางสูงจากพื้น 5.8 เมตร

บริษัทมีกำหนดการทดสอบระบบ Hyperloop ครั้งแรกในปี 2019 โดยจะใช้แคปซูล Hyperloop มีชื่อว่าแคปซูล Quintero One มีความยาวประมาณ 105 ฟุตมีน้ำหนักประมาณ 5 ตัน โครงสร้างพัฒนาด้วยวัสดุคอมโพสิตสมาร์ท Vibranium ผลิตจากเส้นใยคาร์บอน (Carbon (fiber) มีน้ำหนักเบากว่าอลูมิเนียมถึง 8 เท่าและแข็งแรงกว่าเหล็ก 10 เท่า แคปซูลโดยสาร Quintero One ความสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 30-40 คน

อ่านเพิ่มเติม : เปิดตัวแคปซูลโดยสาร Hyperloop ขนาดเท่าของจริงของบริษัท HyperloopTT

อ่านเพิ่มเติม : บริษัท HTT เปิดเผยภาพล่าสุดของท่อ Hyperloop ที่เมืองตูลูสประเทศฝรั่งเศส

อ่านเพิ่มเติม : จีนเตรียมสร้าง Hyperloop ระยะทาง 10 กิโลเมตรที่มณฑลกุ้ยโจว

คลิปวิดีโอการพัฒนา Hyperloop ของบริษัท HyperloopTT

บริษัท TransPod

บริษัท TransPod จากประเทศแคนาดาเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยี ​Hyperloop บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2015 โดย Sebastien Gendron และ Ryan Janzen แนวคิด Hyperloop Pod ของบริษัท TransPod มีความแตกต่างจากบริษัท HyperloopTT และ Virgin Hyperloop One ตรงที่นำเอาเทคโนโลยีการลอยตัวด้วยแม่เหล็ก (Magnetic Levitation) มาผสมกับเทคโนโลยีการลอยตัวด้วยอากาศ (Air Bearing) 

บริษัท TransPod มีแผนการสร้างเส้นทางทดสอบระบบ Hyperloop ระยะทาง 3 กิโลเมตรที่เมือง Droux เมืองแห่งนี้ตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส มีแผนการทดสอบก่อนปี 2020 โดยในระยะ 3 ปีแรกต้องการพัฒนาต้นแบบเทคโนโลยี Hyperloop ให้มีความเร็วประมาณ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะพัฒนาให้มีความเร็วมากกว่า 1,126 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในระยะถัดไป

อ่านเพิ่มเติม : แนวคิด Hyperloop Pod ของบริษัท TransPod

คลิปวิดีโอการพัฒนา Hyperloop ของบริษัท TransPod

บริษัท Hardt

บริษัท Hardt Hyperloop ก่อตั้งจากนักศึกษาที่เข้าร่วมแข่งขันพัฒนา Hyperloop ที่จัดโดยบริษัท SpaceX เมื่อปี 2017 โดยได้รับการสนับจากกลุ่มบริษัท Royal BAM Group , การรถไฟเนเธอร์แลนด์ Dutch Railways, มหาวิทยาลัย Delft University of Technology , UNIIQ และสถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีแห่งยุโรป 

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้มอบเงินทุนจำนวนหนึ่งให้กับบริษัท Hardt Hyperloop เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการระบบขนส่ง Hyperloop และจะพิจารณางบประมาณเพิ่มเติมอีกครั้งในปี 2020 นอกจากนี้การประเมินขององค์การวิจัยวิทยาศาสตร์เนเธอร์แลนด์ประมาณการว่าเส้นทาง Hyperloop ระหว่างกรุงอัมสเตอร์ดัมและเมืองแฟรงค์เฟิร์ตจะใช้งบประมาณราว 64,000 ล้านบาท

บริษัท Hardt Hyperloop อยู่ในช่วงของการระดมทุนและวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานประมาณ 20-30 คน บริษัทมีแผนการก่อสร้างเส้นทางทดสอบระบบ Hyperloop ความยาว 5 กิโลเมตรในเมืองเฟลโวลันด์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ 

คลิปวิดีโอแนะนำบริษัท Hardt Global Mobility

บริษัท SpaceX

บริษัท SpaceX อาจไม่ได้ก่อตั้งบริษัทเพื่อเทคโนโลยี Hyperloop โดยตรงแต่บริษัทมีส่วนสำคัญในการเสนอแนวคิดพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ยุคใหม่ ด้วยการนำเสนอเอกสาร Hyperloop Alpha รวมไปถึงการจัดให้มีการแข่งขันพัฒนา Hyperloop ในรายการ SpaceX Hyperloop pod competition ซึ่งมีทีมต่าง ๆ กว่า 300 ทีมจาก 162 มหาวิทยาลัยใน 16 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งจัดการแข่งขันติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2016

อ่านเพิ่มเติม : Hyperloop Pod Competition การแข่งขันพัฒนา Hyperloop โดยบริษัท SpaceX

คลิปวิดีโอแนะนำการแข่งขัน SpaceX Hyperloop pod competition

ปัจจุบันนอกจากบริษัทที่กล่าวมาในบทความนี้มีบริษัทอีกหลายแห่งกำลังอยู่ในช่วงวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop หรืออยู่ในช่วงระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ซึ่งจะเป็นรูปแบบการขนส่งในอนาคต

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation