เปิดตัวแคปซูลโดยสาร Hyperloop ขนาดเท่าของจริงของบริษัท HyperloopTT

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies หรือ HyperloopTT เปิดตัวแคปซูลโดยสาร Hyperloop ขนาดเท่าของจริงชื่อว่า Quintero One เทคโนโลยีการขนส่งความเร็วสูงใหม่ล่าสุดของโลกที่จะเข้ามาแทนระบบขนส่งแบบรถไฟความเร็วสูงในอนาคตอันใกล้นี้ บริษัท Hyperloop Transportation Technologies หรือบริษัท HyperloopTT ถือได้ว่าเป็นบริษัทหนึ่งที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขนส่ง Hyperloop

ปัจจุบันบริษัท HyperloopTT ได้เริ่มต้นก่อสร้างเส้นทางทดสอบระบบ Hyperloop ที่เมืองตูลูซประเทศฝรั่งเศสโดยมีความยาวประมาณ 600 เมตรท่อถูกวางสูงจากพื้น 5.8 เมตรและมีกำหนดการทดสอบระบบ Hyperloop ครั้งแรกในปี 2019 โดยจะเป็นการทดสอบระบบ Hyperloop เท่ากับขนาดของจริงที่จะสร้างในประเทศต่าง ๆ ที่เซ็นสัญญาก่อสร้างกับทางบริษัท HyperloopTT ไว้ก่อนหน้านี้

แคปซูลโดยสาร Quintero One

แคปซูลโดยสาร Quintero One ออกแบบดีไซน์ลักษณะภายนอกโดยบริษัท Priestmangoode ประเทศอังกฤษส่วนก่อสร้างนั้นใช้การประกอบในประเทศสเปน ลักษณะภายนอกมีความยาวประมาณ 105 ฟุตมีน้ำหนักประมาณ 5 ตัน โครงสร้างแข็งแรงด้วยวัสดุคอมโพสิตสมาร์ท Vibranium ที่ผลิตจากเส้นใยคาร์บอน (Carbon (fiber) มีน้ำหนักเบากว่าอลูมิเนียมถึง 8 เท่าและแข็งแรงกว่าเหล็ก 10 เท่า แคปซูลโดยสาร Quintero One ความสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 30-40 คนต่อหนึ่งแคปซูล บริษัทใช้เวลาในการวิจัยพัฒนา 6 ปี โดยใช้ทีมวิศวกรมากกว่า 800 ชีวิตในการวิจัยพัฒนา

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies หรือ HTT

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies ก่อตั้งในปี 2013 มีสำนักงานใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกาบริษัทนี้ก่อตั้งโดย Dirk Ahlborn และ Bibop G. Gresta ปัจจุบันบริษัทแห่งนี้เซ็นสัญญาก่อสร้างระบบขนส่ง Hyperloop แล้วในประเทศจีน , ยูเครน , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และฝรั่งเศส รวมไปถึงความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop กับประเทศอินเดีย ประเทศบราซีล ประเทศแม็กซิโก ประเทศเกาหลีใต้และประเทศอินโดนีเซีย

ประวัติเทคโนโลยี Hyperloop

แนวคิดระบบขนส่งแบบ Hyperloop ยุคใหม่ได้รับการนำเสนอโดยอีลอน มัสก์ในปี 2013 โดยแจกเอกสารกว่า 60 หน้ามีชื่อว่า Hyperloop Alpha ให้กับผู้ที่สนใจทั่วโลกนำไปพัฒนาต่อ หลักการทำงานของระบบ Hyperloop คือ การใช้แคปซูลห้องโดยสารวิ่งบนรางแม่เหล็กไฟฟ้าภายในท่อสูญญากาศ หากเทคโนโลยี Hyperloop ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแคปซูลโดยสารอาจสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่ต่ำกว่า 1,220 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทะลุความเร็วเสียง

คลิปแนะนำแคปซูลโดยสาร Hyperloop

https://www.facebook.com/hyperlooptt/videos/2167616766832979/

คลิปแนะนำระบบ Hyperloop

https://www.facebook.com/hyperlooptt/videos/466420787177724/

ที่มาของข้อมูล
cnn.com , telegraph.co.uk, hyperloop.global

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *