SpaceX ทดสอบยาน Starship SN8

วันพุธที่ 9 ธันวาคม ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ศูนย์พัฒนาและปล่อยจรวดเมือง Brownsville ใกล้ชายหาด Boca Chica รัฐเท็กซัส บริษัท SpaceX ทดสอบยานต้นแบบ Starship SN8 บินขึ้นระดับความสูง 12.5 กิโลเมตร โดยใช้เครื่องยนต์จรวด Raptor จำนวน 3 เครื่องยนต์ ก่อนหน้านี้บริษัทประสบความสำเร็จในการทดสอบยาน Starhopper , Starship SN5 และ Starship SN6 ที่ระดับความสูง 150 เมตร นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ด้านวิศวกรรมอวกาศที่การทดสอบยานอวกาศเเหล่านี้เกิดขึ้นภายในเวลาเพียงไม่ถึง 2 ปี

ยาน Starship SN8 ประสบความสำเร็จบินขึ้นสู่ระดับความสูง 12.5 กิโลเมตร และประสบความสำเร็จในการร่อนคล้ายการดิ่งพสุธา (Skydiving) โดยการใช้ปีกด้านข้างซ้ายขวา ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนยานลงจอดแรงดันในถังเชื้อเพลิงที่อยู่บริเวณส่วนหัวของยานอยู่ในระดับต่ำระหว่างการเผาไหม้ลงจอดทำให้ความเร็วในการลงจอดของยานเร็วเกินไปและกระแทกพื้นจนระเบิด

https://twitter.com/elonmusk/status/1336809767574982658

อย่างไรก็ตามทีมงานวิศวกรบริษัท SpaceX รวมถึง CEO อีลอน มัสก์มีความพึงพอใจในการทดสอบครั้งนี้ โดยทีมงานได้รับข้อมูลสำคัญจากการทดสอบเพื่อเตรียมพร้อมในการทดสอบยานต้นแบบ Starship SN9 ในลำดับถัดไปซึ่งจะเกิดขึ้นไม่นานเกินรอ เนื่องจากยาน Starship SN9 ได้รับการประกอบเกือบเสร็จสมบูณร์แล้ว ภายหลังการทดสอบอีลอน มัสก์ถึงกับทวีตข้อความแสดงความดีใจว่า “Mars, here we come!”

https://twitter.com/elonmusk/status/1336810077555019779

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าทำไมยานทดสอบบินสูงเพียง 12.5 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นขั้นตอนการพัฒนายานอวกาศของบริษัท SpaceX ด้วยแนวคิดของบริษัทที่จรวดและยานอวกาศต้องสามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้โดยการเดินทางกลับโลก ซึ่งแตกต่างจากบริษัทอื่น ๆ ที่พัฒนาจรวดแบบใช้งานได้ครั้งเดียว ขั้นตอนการทดสอบของบริษัท SpaceX จะเพิ่มระดับความสูงที่ยานบินขึ้นไปเรื่อย ๆ และคาดว่าภายในปี 2021 ที่จะถึงนี้ยานสามารถบินขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกได้สำเร็จ

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าทำไมยานระเบิดบริษัทถึงยังพึงพอใจในการทดสอบ อย่าลืมว่านี่เป็นการทดสอบยานต้นแบบและจะมีการทดสอบยานต้นแบบอีกหลายลำตามมาในอนาคต การพัฒนาจรวดแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ไม่มีหนังสือคู่มือวางขาย แน่นอนว่ามันจะดีกว่าถ้าการทดสอบสมบูรณ์แบบ 100% ในทุกๆ ครั้ง สำหรับการทดสอบ Starship SN8 ในครั้งนี้ทีมงานวิศวกร SpaceX ประสบความสำเร็จไปมากกว่า 90%

หากย้อนไปดูขั้นตอนการพัฒนาจรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX จะพบว่าในกระบวนการพัฒนาจรวดมีการทดสอบยานหลายเวอร์ชั่นมาก ๆ และจรวดหลายลำก็ระเบิดขณะทำการทดสอบ โดยในทุกครั้งที่มีข้อผิดพลาดบริษัทจะได้รับข้อความสำคัญเพื่อการปรับปรุงแก้ไขจนทำให้จรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX สามารถเดินทางกลับโลกหลังทำภารกิจเพื่อใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง

“Failure is an option here. If things are not failing, you are not innovating.” หรือ “ความล้มเหลวเป็นตัวเลือกที่นี่ หากสิ่งต่างๆไม่ล้มเหลวแสดงว่าคุณไม่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ” อีลอน มัสก์

ยาน Starship ความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติมันจะเป็นยานอวกาศที่เปลี่ยนแปลงวงการอวกาศอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ด้วยจรวดจรวดบูสเตอร์ Super Heavy สามารถส่งมนุษย์อวกาศ 100 คนขึ้นไปพร้อมกับยาน Starship บริษัท SpaceX วางแผนการให้ยาน Starship ทำภารกิจนำมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis ในปี 2024 และภารกิจดาวอังคารในอนาคต รวมไปถึงการขนส่งดาวเทียมขนาดใหญ่และการขนส่งผู้โดยสารข้ามทวีปไปได้ทุกที่บนโลกภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

คลิปวิดีโอ SpaceX ทดสอบยาน Starship SN8

https://youtu.be/ap-BkkrRg-o?t=6483

ภาพอธิบายขั้นตอนการทดสอบยาน Starship SN8

SPACEX STARSHIP SN8 infographic http://www.tonybela.com/

 

ที่มาของข้อมูล

Starship | SN8 | High-Altitude Flight Test

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation