อินโดนีเซียชวน SpaceX ศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างฐานปล่อยจรวด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโจโค วีโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียต่อสายตรงอีลอน มัสก์ผู้บริหาร SpaceX ชวนลงทุนสร้างฐานปล่อยจรวดในประเทศอินโดนีเซียรองรับธุรกิจด้านอวกาศที่กำลังเติบโตทั่วโลก พร้อมลงทุนด้านเทคโนโลยีโรงงานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าศูนย์กลางการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าป้อนเข้าสู่ตลาดกลุ่มประเทศอาเซียน

ฐานปล่อยจรวดขนส่งอวกาศ อินโดนีเซียเป็นประหนึ่งที่มีตำแหน่งที่ตั้งใกล้เส้นศูนย์สูตรมีความเหมาะสมสำหรับการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศ จรวดที่ทำการปล่อยจากฐานใกล้เส้นศูนย์สูตรจะใช้พลังงานน้อยกว่าเนื่องจากใช้การหมุนของโลกเข้าช่วย ดังนั้นจึงพบฐานปล่อยจรวดในบริเวณใกล้เส้นศูนย์สูตร เช่น ฐานปล่อยบริเวณแหลมคะแนเวอรัลสหรัฐอเมริกา

ความสนใจด้านเทคโนโลยีอวกาศของอินโดนีเซียไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อินโดนีเซียมีความพยายามในการพัฒนาจรวดขนส่งอวกาศของตัวเองมานานแล้วตั้งแต่ช่วงปี 1963 โดยตั้งหน่วยงานรับบผิดชอบชื่อ สถาบันการบินและอวกาศแห่งชาติอินโดนีเซียหรือ LAPAN พัฒนาจรวดและเทคโนโลยีอวกาสแต่โครงการไม่คืบหน้าเท่าที่ควรมีเพียงการทดสอบจรวดขนาดเล็ก จรวดขนาดเล็กแต่ประเทศมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ รัฐบาลอินโดนีเซียเคยประกาศแผนการส่งจรวดบรรทุกดาวเทียมน้ำหนัก 1 ตันขึ้นสู่อวกาศให้ได้ภายในปี 2040 หรือประมาณ 20 ปีข้างหน้า

อ่านเพิ่มเติม : อินโดนีเซียเตรียมส่งจรวดบรรทุกดาวเทียมน้ำหนัก 1 ตันขึ้นสู่อวกาศในปี 2040

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังจะเปลี่ยนโลกของยานยนต์อินโดนีเซียเป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสนใจเทคโนโลยีนี้และเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศ อินโดนีเซียมีประชากรกว่า 265 ล้านคน ซึ่งจะเป็นแรงงานจำนวนมากรองรับโรงงานขนาดใหญ่และเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีความมั่นคงทางการเมืองสูง

อย่างไรก็ตามยังไม่มีคำยืนยันถึงแผนการลงทุนขนาดใหญ่ของบริษัท SpaceX หรือบริษัท Tesla มีเพียงแค่การส่งทีมงานจากบริษัท Tesla เดินทางเข้าไปยังอินโดนีเซีย ซึ่งรายละเอียดอย่างเป็นทางการคาดว่าจะถูกเปิดเผยออกมาเร็ว ๆ นี้ ฐานปล่อยจรวดอาจยังไม่ชัดเจนและเป็นสิ่งที่ใช้ปัจจัยด้านอื่น ๆ นอกจากทำเลที่ตั้งของประเทศมาช่วยเสริมแต่โรงงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัท Tesla ในอินโดนีเซียมีความเป็นไปได้สูงมาก

ที่มาของข้อมูล

Indonesia Asks SpaceX to Study Country as Venue for Launch Site

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation