โดรน Aquila ของบริษัท Facebook ทดสอบบินครั้งที่สอง

โดรน Aquila ของบริษัท Facebook ทดสอบบินประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่สองหลังจากเคยทดสอบบินขึ้นสู่ท้องฟ้าครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2016 การทดสอบบินในครั้งที่สองนี้โดรน Aquila ใช้เวลาบินอยู่บนท้องฟ้านานประมาณ 1 ชั่วโมง 46 นาที เหนือท้องฟ้าบนทะเลทรายอริโซนาประเทศสหรัฐอเมริกา Aquila อ่านออกเสียงว่า อากวูล่า แปลว่า กลุ่มดาวนกอินทรี

Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ได้โพสคลิปวิดีโอการทดสอบการบินในครั้งนี้ลงบน Facebook Fanpage ของตัวเองพร้อมอธิบายว่าโดรน Aquila ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงรับผลังงานแสงอาทิตย์ เป้าหมายของโดรน Aquila เพื่อปล่อยสัญญาณเชื่อมโยงอินเทอร์เน็ตทั่วโลกซึ่งปัจจุบันยังมีประชากรบนโลกกว่า 4 พันล้านคนไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตซึ่งโดรน Aquila จะช่วยให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทำได้มากขึ้น

ข้อมูลพื้นฐานของโดรน Aquila

1. โดรน Aquila จะบินอยู่บนท้องฟ้าในระดับความสูงและใช้พลังงานแสงอาทิตย์
2. ปีกของโดรนมีขนาดกว้างมากกว่าเครื่องบินโดยสาร Boeing 737 แต่มีน้ำหนักเบาแค่ประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักรถยนต์ไฟฟ้า ตัวปีกสร้างมาจาก Carbon-Fiber ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งสูง
3. ในตอนกลางวันโดรน ​Aquila จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงรับพลังงานที่ติดอยู่บริเวณปีกและลำตัวของโดรน โดยพลังงานส่วนที่เหลือจะถูกจัดเก็บเอาไว้ใช้ในขณะบินเวลากลางคืน
4. โดรนจะบินอยู่เหนือท้องฟ้าระดับความสูง 60,000 ฟิต ใช้ไฟฟ้าประมาณ 5,000 วัตต์ หรือเท่ากับพลังงานไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องเป่าผม 3 ตัว

การทำงานของโดรน Aquila

1. โดรน Aquila จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้กับผู้ใช้งานในรัศมี 60 ไมล์ (96.5 กิโลเมตร) ตลอดระยะเวลาบิน 90 วันโดยไม่ต้องลงจอดเพื่อชาร์ทพลังงานไฟฟ้า
2. โดรน Aquila จะบินอยู่บนความสูง 60,000 – 90,000 ฟิตเป็นระดับความสูงที่มากกว่าเครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ทั่วไปใช้บินและปราศจากอิทธิพลของสภาพอากาศ
3. โดรน Aquila จะสื่อสารระหว่างโดรนลำอื่น ๆ โดยใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์และใช้การเชื่อมต่อแบบ ​E-band เป็นตัวรับสัญญาณภาคพื้นดิน
4. ปริมาณข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่สามารถดับส่งได้ประมาณ 1 Gbps ต่อ 10 วินาที

คลิปการทดสอบโดรน Aquila

ที่มาของข้อมูล
Mark Zuckerberg , fbnewsroomus.files.wordpress.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *