นาซ่าเตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์ไปสำรวจดาวอังคารในปี 2020

นาซ่าเปิดเผยแผนการส่งเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กไปสำรวจดาวอังคารพร้อมกับหุ่นยนต์สำรวจ Mars 2020 Rover (อัพเดทชื่อใหม่เป็น PERSEVERANCE) ในปี 2020 เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กนี้มีน้ำหนักประมาณ 1.8 กิโลกรัม เฮลิคอปเตอร์ถูกออกแบบให้สามารถบินได้บนบรรยากาศที่โหดร้ายบนดาวอังคารโดยใช้ใบพัดดจำนวน 2 ตัว หมุนด้วยความเร็ว 3,000 ครั้งในหนึ่งนาทีซึ่งนาซ่าเปิดเผยว่าเร็วกว่าการหมุนของใบพัดเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปที่ใช้บินบนโลก

แนวคิดเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กบินสำรวจดาวอังคารเริ่มต้นจาก Jet Propulsion Laboratory โดยเลือกที่จะติดตั้งเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ไปพร้อมกับยาน Mars 2020 Rover (อัพเดทชื่อใหม่เป็น PERSEVERANCE) ความท้าทายสำคัญของแนวคิดการบินด้วยเฮลิคอปเตอร์บนดาวอังคาร คือ ดาวอังคารมีชั้นบรรยากาศที่เบาบางเพียงแค่ 1% ของบรรยากาศบนโลกทำให้การบินโดยใช้ใบพัดเป็นสิ่งที่ทำได้ลำบาก อีกทั้งปัญหาด้านการควบคุมเฮลิคอปเตอร์เนื่องจากระยะทางจากโลกและดาวอังคารมีระยะทางที่ไกลทำให้เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ต้องบินด้วยเองปราศจากการควบคุมจากมนุษย์

นาซ่าวางแผนให้เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กลำนี้ปฏิบัติภารกิจนาน 30 วันบนดาวอังคาร แนวคิดเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจดาวอังคารมีความเสี่ยงแต่คุ้มค่าที่จะพัฒนาเนื่องจากในอนาคตมันอาจช่วยให้การสำรวจดาวอังคารสามารถทำได้กว้างมากขึ้นและสามารถสำรวจพื้นที่ที่หุ่นยนต์สำรวจแบบมีล้อไม่สามารถเข้าถึงได้ ยาน Mars 2020 Rover (อัพเดทชื่อใหม่เป็น PERSEVERANCE) และเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กลำนี้จะถูกส่งไปดาวอังคารด้วยจรวด Atlas V 541 ในเดือนกรกฏาคมปี 2020 เดินทางถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

คลิปแนะนำ NASA Mars Helicopter Technology Demonstration

ที่มาของข้อมูล
Scientificamerican.com , nasa.gov

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *