หุ่นยนต์ Atlas และหุ่นยนต์ SpotMini เรียนรู้การเคลื่อนที่วิ่งกระโดดด้วยตัวเอง

บริษัท Boston Dynamics บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ชั้นนำของโลกเปิดตัวคลิปหุ่นยนต์ Atlas และหุ่นยนต์ SpotMini เรียนรู้การเคลื่อนที่วิ่งกระโดดด้วยตัวเองโดยปราศจากการควบคุมจากมนุษย์ หุ่นยนต์ Atlas มีการเคลื่อนที่คล้ายมนุษย์มากขึ้นสามารถหยุดเมื่อเจอสิ่งกีดขวางและกระโดดข้าม เมื่อปลายปีที่ผ่านมาบริษัท Boston Dynamics ได้เปิดเผยความสามารถของหุ่นยนต์ Atlas ที่สามารถกระโดดตีลังกาหลัง (Back Flip) ได้อย่างน่าทึ่ง

ในขณะที่หุ่นยนต์ Spot Mini สามารถขึ้นลงบันไดด้วยตัวเองอย่างเป็นธรรมชาติ ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาหุ่นยนต์ Spot Mini ได้อัพเดทความสามารถเปิดประตูแม้จะถูกรบกวนการทำงานโดยมนุษย์ที่พยายามขัดขวางหุ่นยนต์ Spot Mini ก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท ​Boston Dynamics ในอดีตเคยถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Alphabet หรือบริษัทแม่ของ Google ก่อนจะถูกขายกิจการให้บริษัท SoftBank จากประเทศญี่ปุ่นในปี 2017 เป้าหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์ Atlas และหุ่นยนต์ SpotMini เพื่อใช้ในอำนวยความสะดวกในการทำงานต่าง ๆ ทั้งกู้ภัยและงานบริการภายในสำนักงาน

Marc Raibert ผู้บริหารของบริษัท Boston Dynamics มีวิสัยทัศว่าในอนาคตอันใกล้นี้หุ่นยนต์จะมีความสำคัญมากกว่าระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งธุรกิจที่นำหุ่นยนต์มาใช้ทำงานจะสามารถเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ได้อีกหลายเท่าตัวเพราะหุ่นยนต์สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องหยุดพักและค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการ

คลิปหุ่นยนต์ Atlas เรียนรู้การเคลื่อนที่วิ่งกระโดดด้วยตัวเอง

คลิปหุ่นยนต์ SpotMini เรียนรู้การขึ้นลงบันได

ที่มาของข้อมูล
theverge.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *