ประวัติอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ที่อาจยังมีความเข้าใจผิดกันอยู่

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เริ่มปรากฏชื่อในสื่อประเทศไทยบ่อยมากขึ้น อีลอน มัสก์เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีและเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) รถยนต์ไฟฟ้า อวกาศ การสำรวจดาวอังคาร หรือแม้กระทั่งการขนส่งผ่านท่อสูญญากาศ (Hyperloop)

อีลอน มัสก์ถูกยกย่องให้เป็นนักธุรกิจคนสำคัญที่ประสบความสำเร็จในซิลิคอนวัลเลย์และเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีในศตวรรษที่ 21 อย่างไรก็ตามพบว่ายังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Elon Musk อยู่หลายประเด็น

อีลอน มัสก์ไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้ง SolarCity แต่เป็นผู้ให้คำแนะนำและเงินทุน

บริษัท SolarCity ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดย Peter Rive และ Lyndon Rive ซึ่งเป็นญาติของอีลอน มัสก์ โดยในระยะแรกของการก่อตั้งบริษัทอีลอน มัสก์ได้เป็นผู้ให้คำแนะนำและเงินลงทุนให้กับบริษัท SolarCity

บริษัท SolarCity  พัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบการเชื่อมต่อกับ Tesla Powerwall ภายในบ้าน กระเบื้องแบบใหม่ที่สามารถผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และบริการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานไฟฟ้าสำหรับบ้าน ปัจจุบันบริษัท SolarCity  ถูกควบรวมกิจการเข้ากับบริษัท Tesla ใช้โรงงาน Tesla Gigafactory 2 ใกล้เมือง Buffalo เป็นฐานการผลิตสินค้าของบริษัท โดยมีอีลอน มัสก์นั่งในตำแหน่งประธานบริษัท

อีลอน มัสก์ไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้ง Tesla คนแรก

บริษัท Tesla เริ่มแรกนั้นก่อตั้งโดย Martin Eberhard และ Marc Tarpenning ในปี 2003 โดยอีลอน มัสก์ได้เข้ามาร่วมลงทุนในภายหลัง ปัจจุบัน Tesla มีผู้บริหารคนสำคัญคือ Elon Musk และ JB Straubel บริษัทมีเป้าหมายสำคัญเพื่อเปลี่ยนแปลงรถยนต์บนโลกให้ใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างโลกใหม่ที่ใช้พลังงานสะอาด

อย่างไรก็ตามในรายงานของบริษัทได้ระบุว่าบริษัท Tesla พัฒนาเทคโนโลยีและก้าวมาถึงจุดนี้ได้เกิดจากผู้ก่อตั้งร่วมกัน 5 คนประกอบด้วย Elon Musk, JB Straubel, Martin Eberhard, Marc Tarpenning และ Ian Wright

บริษัท Paypal เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท Confinity และ X.com

บริษัท Paypal เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท Confinity ที่ให้บริการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่อง Palm Pilot ก่อตั้งโดย Max Levchin และบริษัท X.com ที่ให้บริการธนาคารออนไลน์ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk ภายหลังควบรวมกิจการใช้ชื่อบริษัทว่า X.com ซึ่งชื่อนี้ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บไซต์โป้บริษัทจึงใช้ชื่อใหม่ว่า Paypal และบริษัทก็ประสบความสำเร็จเป็นผู้นำในกลุ่มธุรกิจการเงินออนไลน์

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Hyperloop One

บริษัท Hyperloop One ก่อตั้งโดย Rob Lloyd , Josh Giegel และ Shervin Pishevar จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งบริษัทเกิดขึ้นจาก Shervin Pishevar ได้พบกับอีลอน มัสก์และพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจค Hyperloop Alpha และเสนอนำโปรเจค Hyperloop Alpha มาต่อยอดสร้างบริษัท Hyperloop One เพื่อวิจัยพัฒนาต่อและนำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ อีลอน มัสก์รับข้อเสนอนี้เพราะเขากำลังยุ่งอยู่กับบริหารงานบริษัท SpaceX และ ​​Tesla Motors ต่อมาทาง Shervin Pishevar ได้ชวนให้ Rob Lloyd อดีตประธานบริษัท Cisco มาร่วมงานกับ ​Hyperloop One โดยใช้ประโยคเชิญชวนสั้นว่า “มาร่วมเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ร่วมกับผม” โดยมี Josh Giege อดีตวิศวกรของบริษัท SpaceX เป็นหัวหน้าวิศวกรให้กับบริษัท Hyperloop One

นอกจากนี้อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ยังไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Hyperloop Transportation Technologies ที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop บริษัทนี้ก่อตั้งโดย Dirk Ahlborn และ Bibop G. Gresta

โครงการ Hyperloop ของอีลอน มัสก์

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ถือได้ว่าเป็นคนแรกที่ปัดฝุ่นโครงการขนส่งความเร็วสูงผ่านทางท่อสูญอากาศในหนังไซไฟมาเขียนเป็นเอกสารทางวิศวกรรมและเปิดเผยต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการโดยใช้ชื่อว่าโปรเจค Hyperloop Alpha เมื่อปี 2013 และเปิดให้บริษัทหลายแห่งนำไปพัฒนาต่อบริษัทที่ความสนใจพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop จนถึงตอนนี้มีบริษัทสำคัญ 3 แห่งด้วยกัน คือ Hyperloop One, Hyperloop Technology และบริษัท TransPod Hyperloop

โปรเจค Hyperloop ของอีลอน มัสก์เองนั้นอยู่ในขั้นตอนวิจัยพัฒนาโดยเริ่มจากการจัดการแข่งขันพัฒนาตัวแคปซูลสำหรับใช้เดินทางในท่อสูญญากาศชื่อว่า Hyperloop Pod Competition ระหว่างปี 2016-2017 มีมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกให้ความสนใจข้าร่วมแข่งขัน ส่วนท่อสูญญากาศสำหรับใช้ขนส่งแคปซูล Hyperloop เชื่อว่าอีลอน มัสก์อาจเลือกใช้การวางท่อสูญญากาศใต้ดินโดยใช้บริษัท The Boring Company ที่มีขีดความสามารถขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินและบริษัทนี้กำลังก่อสร้างเทคโนโลยีขนส่งรถยนต์ส่วนบุคคลผ่านทางท่อใต้ดินจากสำนักงาน SpaceX ไปยังสนามบินนานาชาติลอสแอนเจลิส (LAX) อย่างไรก็ตามนี่เป็นข้อสันนิษฐานต้องรอติดตามข่าวว่าบริษัทเทคโนโลยี Hyperloop ของอีลอน มัสก์จะออกมาเป็นรูปแบบไหน

ที่มาของข้อมูล
hyperloop.global/team, spacex.com/hyperloop, hyperloop-one.com/our-story, wikipedia.org/wiki/SolarCity, cnet.com, spacex.com, transpodhyperloop.com, geeky-gadgets.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation