บริษัท LinkSpace ประเทศจีนเปิดตัวจรวดรุ่นใหม่ New Line 1

บริษัท LinkSpace ประเทศจีนเปิดตัวจรวดรุ่นใหม่ New Line 1 (ชื่อเรียกภาษาจีน Xin Gan Xian 1 ) ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นจรวดขับดันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reusable Rockets) ตามรอยความสำเร็จของจรวด Falcon 9 ที่บริษัท SpaceX วิจัยพัฒนาจนประสบความสำเร็จ บริษัท Link Space เป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกของจีนที่พัฒนาจรวดขับดันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่โดยเจ้าของบริษัทมีความชื่นชมความสำเร็จของบริษัท SpaceX และจรวด Falcon 9 เป็นอย่างมาก

ในระยะแรกจรวด New Line 1 ของบริษัท LinkSpace ถูกออกแบบให้เป็นจรวดที่สามารถส่งดาวเทียมที่มีขนาดเล็ก “Microsatellite” และ “Nanosatellite” น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัมขึ้นสู่วงโคจรระดับ SSO ที่ระดับความสูง 250 ถึง 550 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก จรวด New Line 1 มีความสูงประมาณ 20.1 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.8 เมตร ใช้เครื่องยนออกซิเจนเหลว 4 เครื่องผลักดันสร้างแรงยก 33 เมตริกตัน

บริษัท LinkSpace ก่อตั้งเมื่อปี 2014 โดย Hy Zhenyu ซึ่งขณะนั้นอายุเพียงแค่ 21 ปีเท่านั้น บริษัทแห่งนี้วิจัยพัฒนาจรวดด้วยตัวเองโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีน จรวด ​New Line 1 อยุ่ในระหว่างการวิจัยพัฒนา บริษัทมีแผนการส่งจรวด New Line 1 ขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกในปี 2020 ปัจจุบันนอกจากบริษัท SpaceX ยังมีอีกหลายบริษัทที่พัฒนาจรวดขับดันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reusable Rockets) เช่น Blue Origin, Rocket Lab, Virgin Galactic, Lockheed Martin จรวดขับดันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถือเป็นแนวโน้มของเทคโนโลยีจรวดที่จะใช้กันอย่างแพร่หลายในอนาคตอันใกล้นี้

จรวด New Line 1 บริษัท LinkSpace

คลิปการทดสอบจรวดของบริษัท Link Space

ที่มาของข้อมูล
astrowatch.net, chinaspaceflight.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *