ปูตินแสดงวิสัยทัศน์ “ใครเป็นนำด้านเทคโนโลยี AI ปัญญาประดิษฐ์จะเป็นผู้นำของโลกยุคใหม่”

วลาดีมีร์ ปูตินประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ในวัน Knowledge Day ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นปีการศึกษาของประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับอนาคตของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI : Artificial Intelligence)

“เทคโนโลยี ​AI ปัญญาประดิษฐ์ไม่ใช่แค่อนาคตของประเทศรัสเซียแต่มันคืออนาคตของมวลมนุษยชาติทั้งหมด เทคโนโลยีจะช่วยสร้างโอกาสที่สำคัญพร้อมกับสร้างภัยคุกคามที่ไม่สามารถคาดการได้ หากประเทศไหนสามารถเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI จะสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกได้ในอนาคต”

นอกจากนี้ปูตินยังกล่าวเพิ่มเติมว่าการพัฒนาเทคโนโลยี AI ปัญญาประดิษฐ์ของรัสเซียจะต้องไม่เป็นไปแบบผูกขาด จำเป็นต้องใช้การแบ่งปันองค์ความรู้กับต่างประเทศในแบบเดียวกับที่รัสเซียเคยแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์กับมิตรประเทศ รวมไปถึงอธิบายความสำคัญเกี่ยวกับการแพทย์ ความสามารถของสมองมนุษย์และความสำคัญของการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์

“การเคลื่อนที่ของดวงตามนุษย์สามารถใช้เพื่อสั่งงานระบบต่าง ๆ รวมไปถึงการวิเคราะห์พฤติกรรมของมนุษย์”

ปูตินใช้เวลาแสดงวิสัยทัศน์ประมาณ 1 ชั่วโมง (1 ชั่วโมงของรัสเซียเท่ากับ 45 นาทีของเวลาปกติ) ถ่ายทอดสดไปยังโรงเรียน 16,000 แห่งและคาดว่าจะมีผู้ชมกว่าหนึ่งล้านคนทั่วประเทศ เทคโนโลยี ​AI ปัญญาประดิษฐ์ถือเป็นแนวโน้มที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของทุกคนในอนาคต อาจรวมถึงกุญแจความสำเร็จด้านการทำธุรกิจ การทหารและวงการศึกษา ซึ่งปัจจุบันมีหลายประเทศมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีนี้

คลิปวิดีโอปูตินโชว์วิสัยทัศน์

https://www.facebook.com/SputnikNews/videos/10155513212806181/

ที่มาของข้อมูล
sputniknews.com, SputnikNews

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *