กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์อาจถูกเลื่อนกำหนดการส่งขึ้นสู่อวกาศเป็นปี 2019

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์อาจถูกเลื่อนกำหนดการส่งขึ้นสู่อวกาศเป็นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน 2019 จากกำหนดการเดิมที่คาดว่าจะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในเดือนตุลาคมปี 2018 หลังจากการพัฒนาและทดสอบต้องใช้เวลานานกว่าแผนการที่วางเอาไว้ ส่งผลให้การวิจัยพัฒนาใช้งบมากกว่าที่กำหนด กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์จะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศโดยใช้บริการจรวด ​​Ariane 5

โดยเฉพาะการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับแผงกั้นแสงอาทิตย์ Sunshield จำนวน 5 ชั้นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบริษัท Northrop Grumman ผู้ผลิตกล้องระดมวิศวกรทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อปรับปรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ให้สมบูรณ์ที่สุด เพราะเมื่อถูกส่งขึ้นไปสู่อวกาศความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

โครงการพัฒนากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การนาซา กับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศแคนาดา (CSA) ใช้เวลาวิจัยพัฒนานานกว่า 20 ปีโครงการมีมูลค่ากว่า 8.8 พันล้านเหรียญ เพื่อทดแทนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าการส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์จะเป็นก้าวสำคัญของมนุษยชาติในการไขความลับของจักรวาลอันไกลโพ้นแห่งนี้

คลิปแนะนำโครงการกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์

ที่มาของข้อมูล
spacenews.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *