จรวด Atlas 5 ส่งดาวเทียม GOES-S ดาวเทียมตรวจสภาพอากาศที่ทันสมัยที่สุดในโลก

จรวด Atlas 5 ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม GOES-S ดาวเทียมตรวจสอบสภาพอากาศที่ทันสมัยมากที่สุดในโลกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จรวด Atlas 5 ทะยานขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวด SLC-41 แหลมคะแนเวอรัล ดาวเทียมดวงนี้มีมูลค่า 11,000 ล้านเหรียญใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดตรวจจับพายุเฮอริเคน ไฟฟ่า น้ำท่วมและภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่น ๆ

ดาวเทียม GOES-S เป็นดาวเทียมในกลุ่มดาวเทียมตรวจสภาพอากาศ Geostationary Operational Environmental Satellite เป็นดาวเทียมภายใต้การดูแลขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NOAA)

ดาวเทียมดวงนี้ผลิตโดยบริษัท Lockheed Martin น้ำหนักของดาวเทียมประมาณ 5,192 กิโลกรัม ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรของโลกที่ระดับความสูงประมาณ 35,888 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ภารกิจหลักของดาวเทียม GOES-S คือ ตรวจสอบสภาพอากาศบริเวณทางฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกาและมหาสมุทรแปซิฟิก

ดาวเทียม GOES-S มีอีกชื่อหนึ่งว่า GOES-17 นับเป็นดาวเทียมเจเนอเรชั่นที่ 2 ของดาวเทียมในตระกูล GOES ใช้เทคโนโลยีตรวจสภาพอากาศที่ทันสมัยที่สุดในโลกพร้อมติดตั้งกล้องบันทึกภาพความละเอียดสูงและเทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูลที่รวดเร็วได้มากกว่าเดิม 3 เท่ามีคุณภาพของข้อมูลมากกว่าเดิมถึง 4 เท่า และรวดเร็วมากกว่าเดิมถึง 5 เท่า

คลิปการปล่อยดาวเทียม GOES-S โดยจรวด Atlas 5

ที่มาของข้อมูล
spacenews.com, accesswdun.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation