องค์การอวกาศยุโรปคาดการณ์ว่าสถานีอวกาศ Tiangong-1 อาจตกลงสู่โลกในเดือนมีนาคมนี้

องค์การอวกาศยุโรป (ESA) คาดการณ์สถานีอวกาศ Tiangong -1 ของจีนอาจตกลงสู่โลกในระหว่างวันที่ 24 มีนามคมถึง 19 เมษายน โดยบริเวณพื้นที่เสี่ยงประกอบด้วยประเทศ สเปน ฝรั่งเศส โปรตุเกส กรีซ อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวเป็นการคาดการณ์และหากสถานีอวกาศ Tiangong-1 ตกลงมาจริงสถานีอวกาศจะถูกชั้นบรรยากาศของโลกเผาทำลายกระจายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกจะทำให้ชิ้นส่วนสถานีอวกาศ Tiangong-1 ที่มีน้ำหนัก 8.5 ตันเหลือตกลงสู่พื้นโลกไม่เกิน 100 กิโลกรัม ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่จะทำอันตรายให้กับเมืองที่อยู่ในพื้นที่การตก

สถานีอวกาศ Tiangong-1 สถานีอวกาศแห่งแรกของประเทศจีนถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนกันยายนปี 2011 จีนถือเป็นชาติที่ 3 ของโลกที่สามารถส่งสถานีอวกาศไปโคจรรอบโลกได้สำเร็จต่อจากสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย สถานีอวกาศ Tiangong-1 ถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกับยานเสินโจว 9 และเสินโจว 10 เพื่อขนถ่ายนักบินอวกาศจีนจำนวน 6 คนเข้าประจำการในช่วงปี 2011 ถึง 2013

ในปี 2016 รัฐบาลจีนได้ออกแถลงการณ์ว่าได้สูญเสียการควบคุมสถานีอวกาศ Tiangong-1 และอาจตกลงสู่พื้นโลกในช่วงต้นปี 2018 โดยไม่สามารถคาดการณ์ตำแหน่งการตกและกลายเป็นข่าวใหญ่ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ ก่อนหน้านี้เคยมีสถานีอวกาศของรัสเซียที่มีชื่อว่า Cosmos 1689 และสถานีอวกาศ Skylab ของนาซ่าเคยตกลงบนโลกมาแล้วแต่ไม่พบความเสียหายเนื่องจากตกลงไปในพื้นที่ไม่ใช่เขตที่อยู่อาศัย

ที่มาของข้อมูล
space.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *