Facebook ปรับโฉมหน้า News Feed ใหม่ให้ดูสวยงามน่าใช้งานและไม่ซับซ้อน

Facebook ปรับโฉมหน้า News Feed ใหม่ได้เป็นข่าวออกมาได้ระยะหนึ่งแล้วและได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานทั่วไปและนักการตลาดเป็นอย่างมาก CEO Mark Zuckeberg ได้ออกมาเปิดเผยแนวคิดของการปรับโฉมหน้า News Feed ในครั้งนี้ว่า

“Goodbye Clutter: Hello bright, beautiful stories.”

โดยหน้า News Feed ใหม่นี้จะเน้นความเรียบง่าย สวยงาม ใช้งานได้สะดวกไม่ซับซ้อน เปรียบเหมือนหนังสือพิมพ์ประจำตัวของผู้ใช้แต่ล่ะคนที่เอาไว้ติดตามข่าวสารและเรื่องราวอื่นๆ ของบุคคลในสังคมของผู้ใช้คนนั้น ๆ

Zow4kBU รูปภาพ : หน้าจอ News Feed แบบใหม่ , ที่มาของรูปภาพ : www.facebook.com

News Feed โฉมใหม่นี้ช่วยให้สามารถเห็นภาพปกของ Page ที่เพื่อนของเราไปกด like ได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าของ Page ต้องชอบมากแน่ๆ เพราะมันคือการโฆษณา Page นั้นไปในตัว

เบื้องหลังทีมงานที่รับผิดชอบในการเปลี่ยนโฉม News Feed

คลิปวิดีโอ : เบื้องหลังการทำงานของ Facebook , ที่มาของคลิปวิดีโอ : www.youtube.com/user/theofficialfacebook

นอกจากนี้ผู้ใช้ Facebook News Feed โฉมใหม่นี้ยังสามารถเลือกให้ Feed ข่าวในหมวดหมู่ที่ตัวเองสนใจได้ ตัวอย่างเช่น เลือกให้ Feed ข่าวเฉพาะรูปภาพหรือจะเลือกให้ Feed ข่าวเฉพาะเพลงที่เราชื่นชอบได้ ซึ่งมันเยี่ยม ๆ มาก ๆ ส่วนตัวแล้วผมคิดว่ามันคล้าย ๆ กับ Google+ ซึ่งสามารถเลือกให้ Feed ข่าวในหมวดหมู่ที่เราต้องการได้เช่นกัน

Snap-2013-03-07-at-10.41.57-730x329รูปภาพ : การเลือก Feed ข่าวในหมวดหมู่ที่ผู้ใช้สนใจ , ที่มาของรูปภาพ : www.facebook.com/about/newsfeed

อีกส่วนหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ Navigation ซึ่งจะเป็นแถบออกมาจากมุมด้านข้าง ๆ ซึ่งคนที่ใช้ Google+ น่าจะคุ้นเคยกับแทบ Navigation แบบนี้อย่างแน่นอนแต่ผมก็ไม่ได้หมายความว่า Facebook News Feed แบบใหม่ลอกไอเดียร์จาก Google+ แน่แค่มีความเห็นว่ามันค่อนข้างจะเหมือนกันเท่านั้น ส่วนรูปด้านล่างนี้เป็นส่วนของหน้าจอ Google+

Google-Plus-New-Layout-Design1รูปภาพ : หน้าจอการทำงานของ Google+ , ที่มาของรูปภาพ : www.dejanseo.com.au

การเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของ facebook นั้นจะเห็นได้ว่ามีการปรับปรุงมาโดยตลอดซึ่งเท่าที่ทราบข่าว Facebook จะใช้วิธีทดลองเปลี่ยนดีไซน์ในประเทศหนึ่งใดประเทศหนึ่งก่อน จากนั้นก็ทำการสำรวจความคิดเห็นเมื่อผ่านการทดสอบเสร็จสิ้นแล้วจึงจะค่อย ๆ ปล่อยให้มีการเปลี่ยนดีไซน์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ในช่วงหนึ่งที่ผมจำได้ Facebook เปลี่ยนเป็น Timeline ทำให้เกิดกระแสต่อต้านว่ามันใช้งานยากและหลายคนก็ประกาศว่าจะไม่เล่น Facebook แต่สุดท้ายเวลาผ่านไป 5 – 6 เดือนไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้อีกทุกคนต่างก็ใช้งาน Facebook Timeline เหมือนเดิม ในขณะเดียวกันจำนวนผู้ใช้บริการของ Facebook ก็เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ จนทะลุ 1,000 ล้านผู้ใช้งาน ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าไม่มีเว็บไซต์หรือบริการชนิดไหนในโลกใบนี้จะประสบความสำเร็จได้เท่ากับ Facebook อีกแล้ว ชาบู ๆ มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก

ที่มาของข้อมูล
Facebook.com/about/newsfeed

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation