อีลอน มัสก์เปิดตัว Escape Pod เรือดำน้ำจิ๋วผลงานการพัฒนาโดยวิศวกร SpaceX

อีลอน มัสก์เปิดตัวคลิปการทดสอบ Escape Pod เรือดำน้ำจิ๋วที่จะถูกส่งมาช่วยน้อง ๆ ทีมฟุตบอลหมูป่าที่ติดถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เรือดำน้ำจิ๋วลำนี้ถูกสร้างขึ้นจากท่อออกซิเจนเหลวของจรวด Falcon 9 ที่มีความทนทานสูง มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 31 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัมติดตั้งถังออกซิเจนด้านนอก Escape Pod ถูกออกแบบให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับมนุษย์เข้าไปอยู่ด้านใน 1 คน โดยมีนักดำน้ำประมาณ 2 คอยดำน้ำประคองให้ความช่วยเหลือจากด้านนอก การทดสอบนี้มืขึ้นที่โรงเรียนสอนดำน้ำ Palisades Charter High School โดยจำลองพื้นที่แคบใต้น้ำคล้ายช่องแคบในบริเวณถ้ำหลวง

สถานการณ์ล่าสุดเริ่มปฏิบัติการกู้ชีพสำเร็จแล้ว 8 คน

รายงานล่อสุดจากสื่อในประเทศไทยขณะนี้ปฏิบัติการกู้ชีพน้องๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้สำเร็จแล้ว 8 คนและยังมีน้อง ๆ ติดอยู่ในถ้ำหลวงอีก 5 คน แม้ว่าการกู้ชีพโดยการให้น้องๆ ทีมหมูป่าของไทยจะประสบความสำเร็จแต่อีลอน มัสก็ไม่หยุดพัฒนาเรือดำน้ำจิ๋ว Escape Pod และในตอนนี้เรือดำน้ำจิ๋วลำนี้กำลังเดินทางมายังประเทศไทย

อีลอน มัสก์ส่งเรือดำน้ำจิ๋วชุดแรกมาถึงประเทศไทยแล้ว 5 ลำ

ก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวเรือดำน้ำจิ๋วที่สร้างจากท่อออกซิเจนของจรวด Falcon 9 อีลอน มัสก์ได้ส่งเรือดำน้ำจิ๋วชุดแรกที่ร่วมมือพัฒนากับบริษัทผลิตเรือยาง Wing Inflatables เรือดำน้ำจิ๋วชุดแรก 5 ลำที่ถูกส่งมายังประเทศไทยถูกสร้างขึ้นจากแผนยางที่มีความยืดหยุ่นสูงสามารถลอยน้ำได้เมื่อเติมอากาศเข้าไปบริเวณถุงลมทั้งสองข้างของเรือดำน้ำจิ๋ว

คลิปการทดสอบ Escape Pod ในสระน้ำ

ที่มาของข้อมูล
Elon Musk

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation