อีลอน มัสก์กำลังส่งเรือดำน้ำจิ๋ว “Pods” มายังประเทศไทยด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวหลังใช้เวลาสร้างเพียง 24 ชั่วโมง

ความคืบหน้าล่าสุดหลังจากที่อีลอน มัสก์ผู้บริหารบริษัท SpaceX และบริษัท The Boring Company ได้ส่งวิศวกรจำนวน 2 คนเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อประเมินแนวทางการช่วยเหลือน้อง ๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย อีลอน มัสก์ได้ติดต่อผ่านทางอีเมล์แบบเสียง (Voicemail) ไปยัง Andrew Branagh ผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตเรือยาง Wing Inflatables เพื่อร่วมมือกับ SpaceX สร้างเรือดำน้ำจิ๋วที่ชื่อว่า “Pods” ภายในเวลา 24 ชั่วโมงก่อนขนส่งมายังประเทศไทยด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของอีลอน มัสก์

เรือดำน้ำจิ๋ว “Pods”

เรือดำน้ำจิ๋วที่ชื่อว่า “Pods” ถูกออกแบบพัฒนาโดยใช้วัสดุที่มีความทนทานสูงจากบริษัทผู้ผลิตเรือยาง Wing Inflatables ความยาวประมาณ 7 ฟุตขนาดเพียงพอกับรุปร่างของน้อง ๆ นักฟุตบอลและโค้ชพร้อมติดตั้งท่ออากาศออกซิเจนเข้าไปยังเรือดำน้ำจิ๋วส่วนเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าเข้าไปนอนอยู่ในเรือดำน้ำจิ๋วโดยไม่ต้องว่ายน้ำหรือต้องใส่หน้ากากดำน้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลและทีมงานนักดำน้ำต่างประเทศคอยช่วยประคองและลากเรือดำน้ำจิ๋วไปข้างหน้า

นอกจากนี้เรือดำน้ำจิ๋วยังสามารถลอยตัวเหนือผิวน้ำได้อีกด้วย ทีมงานพัฒนาได้ทำการทดสอบในสระน้ำ Arcata Community Pool ที่อเมริกาเพื่อทดสอบหาข้อผิดพลาดก่อนส่งมายังประเทศไทยชุดแรกจำนวน 5 Pods และจะถูกส่งตามมาอีก 8 Pods

เรือดำน้ำจิ๋วที่ชื่อว่า “Pods”
ที่มาของภาพ : Giovanna Castro Salas/Wing Inflatables เว็บไซต์ Mad River Union

สถานการณ์ล่าสุดเริ่มปฏิบัติการกู้ชีพแล้ว

สถานการณ์ล่าสุดทีมงานกู้ภัยของประเทศไทยและทีมนักดำน้ำจากต่างประเทศได้เริ่มต้นภารกิจกู้ภัยตั้งแต่ช่วง 10 โมงเช้าของวันนี้ (8 กรกฏาคม 2561) และสามารถช่วยน้อง ๆ ทีมหมูป่าออกมาได้แล้ว 4 คนและกำลังเริ่มต้นภารกิจอีกครั้งเพื่อกู้ชีพน้อง ๆ ทีมหมูป่าและโค้ชอีก 9 คนที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวง

ในขณะเดียวกันทางอีลอน มัสก์ทวิตข้อความยืนยันว่าเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของเขากำลังเดินทางไปยังประเทศไทยและจะถึงสนามบินเชียงรายในเร็วๆ นี้และทางทีมวิศวกรของบริษัท SpaceX และบริษัท Wing Inflatables ยังคงพัฒนาเรือดำน้ำจิ๋วที่ชื่อว่า “Pods” ที่อเมริกาต่อไปเพื่อเตรียมพร้อมหากมีโอกาสได้ใช้งานในอนาคต

อีลอน มัสก์ทวิตข้อความเครื่องบินเจ็ทจะถึงเชียงรายในอีกไม่นาน

ที่มาของข้อมูล
Madriverunion.com, Teslarati.com, Wing.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation