อวกาศกับฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย

ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศมุมมองประเทศรัสเซียใหม่ด้านวัฒนธรรมที่สวยงามของประเทศรัสเซียสู่สายตาชาวโลก รวมไปถึงการสอดแทรกความภูมิใจในโครงการอวกาศรัสเซียซึ่งถือว่าเป็นชาติผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศชาติหนึ่งของโลกนับจากยุคสงครามเย็น นอกจากนี้เจ้าภาพรัสเซียได้ทุ่มทุนสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านสนามแข่งขันและระบบการขนส่งมวลชนเพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกให้ดีที่สุด

เปิดตัวสัญลักษณ์การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

การเปิดตัวสัญลักษณ์การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ครั้งแรกมีขึ้นบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS โดยนักบินอวกาศรัสเซีย 3 คน ถ่ายทอดลงมายังประเทศรัสเซียผ่านรายการทอล์คโชว์ Evening talk Urgant Evening ที่ได้รับความนิยมในประเทศรัสเซียโดยมี เซปป์ แบล็ตเตอร์ อดีตประธานฟีฟ่าร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษ

มาสคอสฟุตบอลโลก Zabivaka ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในภารกิจ Soyuz MS-09

มาสคอตการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในครั้งนี้มีชื่อว่า “Zabivaka” แปลว่าการส่งเสียงเชียร์ ถูกออกแบบให้เป็นตัวการ์ตูนที่มีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีหรือ “หมาไซหน้าหล่อ” สุนัขสายพันธุ์นี้พบได้ทั่วไปในประเทศรัสเซียที่มีอากาศหนาวเย็น มาสคอต Zabivaka ได้รับคะแนนโหวต 1 ล้านเสียงจากชาวรัสเซียเหนือมาสคอสรูปแมวป่าและหมาป่า มาสคอต Zabivaka ทะยานขึ้นสู่อวกาศพร้อมนักบินอวกาศรัสเซีย เยอรมัน และอเมรกิาในภารกิจ Soyuz MS-09 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 จากบริเวณฐานปล่อยจรวด Baikonur Cosmodrome ประเทศคาซัคสถาน

ภาพดาวเทียมสปุตนิก 1 (Sputnik 1) ถูกใช้เป็นลวดลายพื้นหลังตีมของงาน

หากลองสังเกตุภาพกราฟิกพื้นหลังทั้งภาพนิ่งหรือวิดีโอตีมของการจัดแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งจะพบว่าเจ้าภาพรัสเซียได้นำภาพของดาวเทียมสปุตนิก 1 (Sputnik 1) แทรกอยู่ในภาพของโบสถ์ ดอกไม้ สถานที่สำคัญของประเทศรัสเซีย ซึ่งดาวเทียมสปุตนิก 1 ถือเป็นชัยชนะของอดีตสหภาพโซเวียตที่กลายเป็นชาติแรกที่ส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จสร้างความภาคภูมิใจให้ชาวรัสเซียมาจนถึงปัจจุบันนี้

สนามแข่งขัน Cosmos Arena ณ เมือง Samara เมืองอวกาศรัสเซีย

ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในครั้งนี้เจ้าภาพรัสเซียได้ใช้สนามกีฬาขนาดใหญ่่มากถึง 12 สนามกระจายตามเมืองสำคัญของประเทศ หนึ่งในนั้น คือ สนามแข่งขัน Cosmos Arena ณ เมือง Samara เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศรัสเซียถูกยกย่องให้เป็นเมืองอวกาศเนื่องจากมีส่วนสำคัญในโครงการอวกาศสำคัญ ๆ ของรัสเซีย เมืองแห่งนี้เคยถูกใช้สร้างจรวดสำหรับส่ง Yuri Gagarin มนุษย์คนแรกของโลกขึ้นสู่อวกาศ เมือง Samara ตั้งอยู่ใกล้กับ ไบโคนูร์คอสโมโดรม (Baikonur Cosmodrome) ศูนย์ปล่อยยานอวกาศที่ใหญ่ที่สุดของโลก ประเทศคาซัคสถานซึ่งรัสเซียได้เช่าพื้นที่แห่งนี้เอาไว้สำหรับโครงการอวกาศของตัวเอง

สำหรับสนาม Cosmos Arena ถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการสำรวจอวกาศของรัสเซีย โครงสร้างของสนามถูกออกแบบให้คล้ายยานอวกาศสร้างเสร็จในเดือนเมษายน 2018 รองรับผู้ชมได้สูงสุด 41,970 คน ถูกใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทั้งหมด 6 นัดด้วยกันแบ่งออกเป็นรอบแบ่งกลุ่ม 4 นัด รอบ 16 ทีม 1 นัดและรอบ 8 ทีม 1 นัด

เปิดตัวลูกฟุตบอล Adidas Telstar 18 สำหรับใช้แข่งขันครั้งแรกบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

ในฟุตบอลโลกปี 2018 การเปิดตัวลูกฟุตบอลที่มีชื่อว่า Adidas Telstar 18 มีขึ้นครั้งแรกบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ลูกบอลถูกนำขึ้นสู่อวกาศโดยนักบินอวกาศรัสเซีย Anton Shkaplerov ในเดือนมีนาคมก่อนเดินทางกลับมายังโลกพร้อมยาน Soyuz MS-07 วันที่ 3 มิถุนายนเพื่อใช้แข่งขันในฟุตบอลโลกนัดแรกระหว่างเจ้าภาพรัสเซียกับซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา

ลวดลายของลูกฟุตบอล Adidas Telstar 18 ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากดาวเทียมยุค 70

ลูกฟุตบอลที่ใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในครั้งนี้ได้ถูกออกแบบให้มีลักษณะบางอย่างคล้ายกับลูกฟุตบอลรุ่น Adidas Telstar ที่เคยถูกใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 1970 ที่ประเทศเม็กซิโกแต่มีการปรับปรุงด้านเทคโนโลยีโดยการฝังชิปคอมพิวเตอร์เข้าไปในลูกฟุตบอลเพื่อรองรับเทคโนโลยีการตรวจสอบตำแหน่งลูกฟุตบอล (Goal-line technology) ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในการตัดสินประตูที่เป็นปัญหาว่าลูกฟุตบอลข้ามเส้นเขตประตูไปหรือไม่

หากย้อนไปในฟุตบอลโลกปี 1970 ลูกฟุตบอลที่ใช้แข่งขัน Adidas Telstar นั้นได้รับแรงบรรดาลใจในการออกแบบมาจากดาวเทียม Telstar พัฒนาโดย AT&T ร่วมกับ NASA ดาวเทียม Telstar ถูกพัฒนาขึ้นในยุคสงครามเย็นมีลักษณะทรงกลมมีลวนลายขาวสลับดำและถือเป็นดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของโลกที่ทำให้เกิดการกระจายสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม

https://www.youtube.com/watch?v=Dup9auBqxl8

การจัดแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ถือเป็นโอกาสสำคัญของประเทศรัสเซียที่ต้องการนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ของประเทศที่มีความทันสมัย วัฒนธรรมที่สวยงาม สีสันของธรรมชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์ออกสู่สายตาชาวโลกเพื่อลบล้างภาพลักษณ์ที่ โหดสัสรัสเซีย กองทัพขนาดใหญ่ กำแพงเหล็กของอดีตสหภาพโซเวียสที่หลายคนยังคงติดอยู่ในความทรงจำของใครหลายคนเมื่อนึกถึงประเทศรัสเซีย นี่คือสิ่งที่ฟุตบอลโลกมหกรรมการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่มอบให้มวลมนุษยชาติ สันติภาพ มิตรภาพไร้พรมแดน เกมกีฬาที่เร้าใจในดินแดนที่สวยงามอย่างประเทศรัสเซีย

ที่มาของข้อมูล
FIFA.com, Nasaspaceflight.com, RT News Channel, en.wikipedia.org , bbc.co.uk , sputniknews.com, spaceth.co

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation