หุ่นยนต์ Atlas อัพเดทสามารถวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางและกระโดดขึ้นที่สูง

Boston Dynamics อัพเดทความสามารถใหม่ล่าสุดของหุ่นยนต์ Atlas สามารถวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางและกระโดดขึ้นที่สูงลักษณะคล้ายมนุษย์หลังจากในช่วงปลายปี 2017 หุ่นยนต์ Atlas กระโดดตีลังกาหลัง (Back Flip) พลิกตัวกลางอากาศ 180 องศาก่อนลงมายืนได้อย่างมั่งคงซึ่งแม้แต่มนุษย์เองน้อยคนที่จะกระโดดตีลังกาหลังแบบนี้ได้ คลิปวิดีโอแสดงความสามารถใหม่ล่าสุดของหุ่นยนต์ Atlas ถูกเผยแพร่ผ่านทางช่อง Youtube ของบริษัท Boston Dynamics มียอดเข้าชมกว่า 4 ล้านครั้งภายใน 3 วัน

หุ่นยนต์ Atlas ผลงานการพัฒนาหุ่นยนต์ของบริษัท Boston Dynamics ลักษณะภายนอกของหุ่นยนต์ Atlas มีลักษณะคล้ายมนุษย์เป็นหุ่นยนต์ในกลุ่มที่เรียกว่า Humanoid เดินด้วยขาสองข้างมีความสูงประมาณ 1.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 75 กิโลกรัมแขนทั้งสองข้างสามารถยกของน้ำหนักได้ 11 กิโลกรัม ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ใช้ระบบการมองเห็นแบบ LiDAR เคลื่อนไหวด้วยข้อต่อทั้งหมด 28 ชิ้น

หุ่นยนต์ Atlas มีระบบการทรงตัวแบบพิเศษไม่ล้มง่าย ๆ แม้จะโดนผลักโดยมนุษย์โครงสร้างของหุ่นยนต์สร้างจากเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติมีน้ำหนักเบาทนทาน สามารถเดินผ่านภูมิประเทศที่ไม่ราบเรียบในป่า ทุ่งหิมะ หรือเนินสูง หากหุ่นยนต์ ​Atlas ล้มก็จะสามารถลุกขึ้นเดินต่อได้ด้วยตัวเอง หุ่นยนต์ Atlas ถือเป็นหุ่นยนต์ประเภท Humanoid ที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงมากที่สุดในโลกตัวหนึ่ง

คลิปหุ่นยนต์ Atlas อัพเดทสามารถวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางและกระโดดขึ้นที่สูง

บริษัท Boston Dynamics ก่อตั้งภายในสภาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) ในปี 1992 เริ่มต้นจากหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายสัตว์ ต่อมาถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Google หรือ Alphabet ในปี 2013 จากนั้นก็ถูกบริษัท SoftBank จากประเทศญี่ปุ่นซื้อกิจการต่ออีกครั้งในปี 2017 บริษัทมีผลงานพัฒนาหุ่นยนต์หลายตัว เช่น หุ่นยนต์ BigDog เพื่อใช้งานในด้านทหาร หุ่นยนต์ Cheetah ที่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นหุ่นยนต์ที่วิ่งด้วยเท้าที่เร็วที่สุดในโลก หุ่นยนต์ ​SpotMini หุ่นยนต์ 4 ขาที่มีแขนกลจับสิ่งของอัตโนมัติ หุ่นยนต์ Handle หุ่นยนต์สูง 198 เซนติเมตรสามารถวิ่งด้วยล้อและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้อย่างน่าชวนขนลุก

ที่มาของข้อมูล
engadget.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *