เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ (Wernher von Braun) วิศวกรจรวดคนสำคัญของโลก

เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ (Wernher von Braun) วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาจรวดโจมตี V-2 ให้กับกองทัพนาซีเยอรมันและวิศวกรผู้พัฒนาจรวดให้กับโครงการสำรวจอวกาศและการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ของอเมริกา ตลอดช่วงชีวิตของเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ผ่านความสำเร็จและข้อกล่าวหารุนแรงในฐานะบุคคลที่เป็นต้นเหตุของอาวุธทำลายล้างที่คร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนมากขณะรับตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ให้กับหน่วยเอสเอสแห่งพรรคนาซีเยอรมัน และได้รับการยกย่องให้เป็นวิศวกรจรวดคนสำคัญผู้วางรากฐานด้านจรวดอวกาศให้กับอเมริกา อาจเรียกได้ว่าเขาคือ “Rocket Man” ตัวจริงที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์โลก

ประวัติเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ (Wernher von Braun)

เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ เป็นชาวเยอรมันเกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1913 ในเมืองเล็ก ๆ ชื่อ Wirsitz ใครครอบครัวข้าราชการที่มีการศึกษา ชีวิตในวัยเด็กของเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์มีความสนใจในวิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์รวมถึงมีความสามารถในด้านการเล่นดนตรีเเชลโล่และเปียโน ในขณะเดียวกันก็มีผลการเรียนวิชาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่ดี ต่อมาเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ก็เข้าเรียนในคณะวิศวกรรมเครื่องกลมหาวิทยาลัย Technical University of Berlin และจบการศึกษาจากที่นี่

วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังจรวดของนาซีเยอรมัน

เมื่อพรรคนาซีเยอรมันเรืองอำนาจเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ได้เข้าร่วมกับหน่วย SS พรรคนาซีเพื่อพัฒนาจรวด V-2 อันมีเชื่อเสียง ซึ่งจรวดนี้ได้คร่าชีวิตแรงงานหลายหมื่นคนที่ถูกเกณฑ์มาใช้สร้างโรงงานผลิตจรวดรวมไปถึงความเสียหายเมื่อจรวดถูกยิงไปถล่มเกาะอังกฤษอีกนับไม่ถ้วน เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์กล่าวในภายหลังว่าเขาเข้าร่วมกับหน่วย ​SS พรรคนาซีเพราะไม่มีทางเลือกอื่นและเพื่อทำตามความฝันในการสร้างจรวดของตัวเอง

วิศวกรในโครงการอวกาศของสหรัฐอเมริกา

โครงการพัฒนาจรวด ​V-2 ของพรรคนาซีถือเป็นความลับสุดยอด ในปี 1945 กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรเริ่มบุกเข้าสู่เยอรมัน สัญญาณของความพ่ายแพ้ของพรรคนาซีเริ่มเห็นชัดขึ้น เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์เป็นวิศวกรที่มีความสามารถเป็นที่ต้องการตัวจากกองทัพอเมริกาและสหภาพโซเวียต หน่าวยเอสเอสของกองทัพนาซีจึงสั่งให้นักวิทยาศาสตร์อพยพหนีลงไปบริเวณเทือกเขาแคว้นบาวาเรีย กองทัพอเมริกาได้รับทราบความเคลื่อนของของเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์จากสายลับทำให้ตัดสินใจส่งหน่วยรบพิเศษเข้าทำการค้นหาจับกุมเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์และทีมงานก่อนที่จะถูกกองทัพแดงของสหภาพโซเวียตจะนำตัวไป ซึ่งในตอนนั้นเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์และทีมงานได้เตรียมพร้อมมอบตัวกับกองทัพอเมริกาอยู่แล้วเพราะทราบถึงความโหดร้ายที่ได้รับหากตกเป็นเชลยของกองทัพแดงสหภาพโซเวียต

การพัฒนาโครงการอวกาศให้อเมริกา

เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์เดินทางถึงอเมริกาในช่วงปลายปี 1945 เพื่อเข้าร่วมกับการวิจัยพัฒนาจรวดให้กับกองทัพอเมริกาในช่วงแรกนั้นเน้นพัฒนาจรวดเพื่อใช้ยิงโจมตีในสงคราม ต่อมาเกิดการแข่งขันด้านอวกาศระหว่างอเมริกากับสหภาพโซเวียติทำให้เป้าหมายในการพัฒนาจรวดของอเมริกาเริ่มเปลี่ยนเป็นการสำรวจอวกาศแข่งกับสหภาพโซเวียติ

เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมพัฒนาจรวดจูปิเตอร์-ซี (Jupiter-E) เพื่อส่งดาวเทียมดวงแรกให้กับสหรัฐอเมริกาชื่อ Explorer 1 จรวด Atlas ในโครงการ Mercury ที่ส่งชาวอเมริกันคนแรกขึ้นสู่วงโคจรของโลกจรวด Titan ในโครงการ Gemini ที่ส่งชาวอเมริกันคนแรกออกเดินอวกาศ (Spacewalk) จรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) ที่ส่งมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ในโครงการ Apollo

วันที่ 16 มิถุนายน 1977 เวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์เสียชีวิตด้วยวัย 65 ปีด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนโดยได้รับการจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติในฐานะวิศวกรจรวดคนสำคัญของโลก นี่คือเรื่องราวการเดินทางไกลของชายผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาจรวดโจมตี  V-2 rocket ของกองทัพนาซีเยอรมนี สู่การยอมจำนนและเดินทางสู่อเมริกาเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีจรวดที่ใช้ส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์และเป็นผู้วางรากฐานด้านเทคโนโลยีจรวดอวกาศให้กับประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่มาของข้อมูล
Airandspace.si.edu , en.wikipedia.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *