หุ่นยนต์กู้ภัย WALK-MAN จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งประเทศอิตาลี (IIT)

หุ่นยนต์ Walk-Man หุ่นยนต์ประเภท Humanoid Robot ลักษณะคล้ายมนุษย์ วิจัยพัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งประเทศอิตาลี (IIT) เพื่อใช้ในภารกิจกู้ภัย หุ่นยนต์ Walk-Man เปิดตัวครั้งแรกในการแข่งขันเทคโนโลยีหุ่นยนต์ DARPA Robotics Challenge ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2015

หลังการวิจัยพัฒนาเพิ่มเติมหุ่นยนต์ Walk-Man ได้รับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นอลูมิเนียม แมกนีเซียมอัลลอยด์และไทเทเนียมทำให้มีน้ำหนักเบาลงจากหุ่นยนต์เวอร์ชั่นแรก 133 กิโลกรัมเหลือ 102 กิโลกรัม พร้อมอัพเดทความสามารถในการเคลื่อนไหวที่ทำได้คล่องตัวมากขึ้นเพื่อใช้งานในภารกิจกู้ภัยต่าง ๆ หุ่นยนต์ Walk-Man สามารถปฏิบัติภารกิจได้นาน 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง

นอกจากการปรับแต่งให้หุ่นยนต์มีน้ำหนักเบาลงแล้วรูปร่างของหุ่นยนต์ก็ได้รับการปรับแต่งให้มีขนาดที่กระทัดรัดมากขึ้นแต่งยังคงความแข็งแรงเอาไว้ แขนของหุ่นยนต์สามารถยกสิ่งของหนัก 10 กิโลกรัม สามารถเปิดประตูและยอกสิ่งกีดขวางออกจากเส้นทางเดินในพื้นที่อาคาร ในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเข้าไปปฏิบัติงานกู้ภัยแทนมนุษย์ภายในตัวอาคารได้

คลิปอธิบายการทำงานของหุ่นยนต์ WALK-MAN

ที่มาของข้อมูล
walk-man.eu , spectrum.ieee.org Facebook.com/WalkmanRobot

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation