เครื่องบินอวกาศ SpaceShipTwo ทดสอบบินขึ้นสู่อวกาศสำเร็จเป็นครั้งแรก

บริษัท Virgin Galactic ประสบความสำเร็จในการส่งเครื่องบินอวกาศ SpaceShipTwo หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ VSS Unity พร้อมนักบินสองคนขึ้นสู่อวกาศในระดับความสูง 82.7 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกซึ่งตามข้อกำหนดของรัฐบาลสหรัฐความสูงเกิด 80 กิโลเมตรถือว่าเป็นบริเวณพื้นที่อวกาศ นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของบริษัทจนทำให้เจ้าของบริษัทริชาร์ด แบรนสันร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจ ปูทางสู่การนำนักท่องเที่ยวชุดแรกขึ้นสู่อวกาศในปี 2019 

ความสำเร็จของบริษัท Virgin Galactic ได้มาจากการค้นคว้าวิจัยพัฒนาเครื่องบินอวกาศรูปแบบใหม่เรียกว่า SpaceShipTwo เครื่องบินอวกาศลำแรกที่บริษัทพัฒนาขึ้นมีชื่อว่า VSS Enterprise ทดสอบบินครั้งแรกในวันที่ 29 เมษายน 2013 เครื่องบินอวกาศ VSS Enterprise ประสบอุบัติเหตุในวันที่ 31 ตุลาคม 2014 ทำให้นักบินทั้ง 2 คนเสียชีวิต

หลังจากอุบัติเหตุของเครื่องบินอวกาศ VSS Enterprise บริษัทใช้เวลากว่า 2 ปีในการวิจัยพัฒนาเครื่องบินอวกาศลำใหม่ชื่อว่า VSS Unity จนมีความพร้อมที่จะทำการทดสอบบินครั้งแรกแบบไม่จุดเครื่องยนต์จรวดในวันที่ 8 กันยายน 2016 ก่อนจะทำการทดสอบบินโดยการจุดเครื่องยนต์จรวดอีก 3 ครั้งในปี 2018

  • วันที่ 5 เมษายน 2018 เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ทำสถิติความสูงได้ประมาณ 25.7 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก
  • วันที่ 29 พฤษภาคม 2018 เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ทำสถิติความสูงได้ประมาณ 34.9 กิโลเมตร
  • วันที่ 26 กรกฎาคม 2018 เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ทำสถิติความสูงได้ประมาณ 52 กิโลเมตร

ก่อนที่เครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะประสบความสำเร็จทะยานขึ้นสู่ระดับความสูง 82.7 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกได้สำเร็จในวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา นอกจากนักบินทั้ง 2 คนประกอบด้วย Mark Stucky และ Frederick C.J. Sturckow  เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ยังนำภาพดวงตาของสตีเฟน ฮอว์กิงนักฟิสิกส์ทฤษฎีผู้ล่วงลับขึ้นไปด้วยบริเวณปีหลังของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ถูกวาดเป็นลายดวงตาของสตีเฟน ฮอว์กิงเอาไว้โดยเขาเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวอวกาศที่จองตั๋วบินกับบริษัท Virgin Galactic 

คลิปการทดสอบเครื่องบินอวกาศ VSS Unity

https://www.facebook.com/VirginGalactic/videos/1928109237242718/

ขั้นตอนการทำงานของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity

การทำงานของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะใช้วิธีเชื่อมต่อเครื่องบินอวกาศกับเครื่องบิน White Knight Two บินขึ้นไปถึงระดับความสูง 15.5 กิโลเมตรก่อนเครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดทะยานด้วยความเร็ว 1.7 มัคขึ้นสู่ระดับความสูง 110 กิโลเมตรหรือ 62 ไมล์เหนือพื้นโลกและบรรทุกนักท่องเที่ยวอวกาศสัมผัสสภาพไร้น้ำหนักขอบอวกาศประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นเครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะตกกลับสู่โลกคล้ายการร่วงของลูกขนไก่ก่อนที่จะประปีกของยานให้มีลักษณะคล้ายเครื่องบินและลงจอดบนรันเวย์ในแบบเครื่องบิน

ปัจจุบันมีผู้สั่งจองตั่วเที่ยวบินอวกาศกับทางบริษัท Virgin Galactic แล้วประมาณ 700 คนซึ่งในจำนวนนี้บุคคลที่มีชื่อเสียงและดาราฮอลลีวูดชื่อดัง สำหรับตั๋วมีราคาประมาณใบล่ะ 8,200,000 บาท ยุคของการท่องเที่ยวอวกาศได้เริ่มต้นขึ้นแล้วรีบเก็บเงินแล้วเตรียมเดินทางไปอวกาศ

ที่มาของข้อมูล
Virgin Galactic’s SpaceShipTwo Reaches Space for 1st Time in Historic Test Flight!

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *