เครื่องบินอวกาศ SpaceShipTwo ทดสอบบินขึ้นสู่อวกาศสำเร็จเป็นครั้งแรก

0

บริษัท Virgin Galactic ประสบความสำเร็จในการส่งเครื่องบินอวกาศ SpaceShipTwo หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ VSS Unity พร้อมนักบินสองคนขึ้นสู่อวกาศในระดับความสูง 82.7 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกซึ่งตามข้อกำหนดของรัฐบาลสหรัฐความสูงเกิด 80 กิโลเมตรถือว่าเป็นบริเวณพื้นที่อวกาศ นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของบริษัทจนทำให้เจ้าของบริษัทริชาร์ด แบรนสันร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจ ปูทางสู่การนำนักท่องเที่ยวชุดแรกขึ้นสู่อวกาศในปี 2019 

ความสำเร็จของบริษัท Virgin Galactic ได้มาจากการค้นคว้าวิจัยพัฒนาเครื่องบินอวกาศรูปแบบใหม่เรียกว่า SpaceShipTwo เครื่องบินอวกาศลำแรกที่บริษัทพัฒนาขึ้นมีชื่อว่า VSS Enterprise ทดสอบบินครั้งแรกในวันที่ 29 เมษายน 2013 เครื่องบินอวกาศ VSS Enterprise ประสบอุบัติเหตุในวันที่ 31 ตุลาคม 2014 ทำให้นักบินทั้ง 2 คนเสียชีวิต

หลังจากอุบัติเหตุของเครื่องบินอวกาศ VSS Enterprise บริษัทใช้เวลากว่า 2 ปีในการวิจัยพัฒนาเครื่องบินอวกาศลำใหม่ชื่อว่า VSS Unity จนมีความพร้อมที่จะทำการทดสอบบินครั้งแรกแบบไม่จุดเครื่องยนต์จรวดในวันที่ 8 กันยายน 2016 ก่อนจะทำการทดสอบบินโดยการจุดเครื่องยนต์จรวดอีก 3 ครั้งในปี 2018

  • วันที่ 5 เมษายน 2018 เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ทำสถิติความสูงได้ประมาณ 25.7 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก
  • วันที่ 29 พฤษภาคม 2018 เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ทำสถิติความสูงได้ประมาณ 34.9 กิโลเมตร
  • วันที่ 26 กรกฎาคม 2018 เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ทำสถิติความสูงได้ประมาณ 52 กิโลเมตร

ก่อนที่เครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะประสบความสำเร็จทะยานขึ้นสู่ระดับความสูง 82.7 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกได้สำเร็จในวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา นอกจากนักบินทั้ง 2 คนประกอบด้วย Mark Stucky และ Frederick C.J. Sturckow  เครื่องบินอวกาศ VSS Unity ยังนำภาพดวงตาของสตีเฟน ฮอว์กิงนักฟิสิกส์ทฤษฎีผู้ล่วงลับขึ้นไปด้วยบริเวณปีหลังของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ถูกวาดเป็นลายดวงตาของสตีเฟน ฮอว์กิงเอาไว้โดยเขาเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวอวกาศที่จองตั๋วบินกับบริษัท Virgin Galactic 

คลิปการทดสอบเครื่องบินอวกาศ VSS Unity

Virgin Galactic In Space

Richard Branson, we're going to take you to space. 🚀 🌎

Posted by Virgin Galactic on Thursday, 13 December 2018

ขั้นตอนการทำงานของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity

การทำงานของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะใช้วิธีเชื่อมต่อเครื่องบินอวกาศกับเครื่องบิน White Knight Two บินขึ้นไปถึงระดับความสูง 15.5 กิโลเมตรก่อนเครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดทะยานด้วยความเร็ว 1.7 มัคขึ้นสู่ระดับความสูง 110 กิโลเมตรหรือ 62 ไมล์เหนือพื้นโลกและบรรทุกนักท่องเที่ยวอวกาศสัมผัสสภาพไร้น้ำหนักขอบอวกาศประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นเครื่องบินอวกาศ VSS Unity จะตกกลับสู่โลกคล้ายการร่วงของลูกขนไก่ก่อนที่จะประปีกของยานให้มีลักษณะคล้ายเครื่องบินและลงจอดบนรันเวย์ในแบบเครื่องบิน

ปัจจุบันมีผู้สั่งจองตั่วเที่ยวบินอวกาศกับทางบริษัท Virgin Galactic แล้วประมาณ 700 คนซึ่งในจำนวนนี้บุคคลที่มีชื่อเสียงและดาราฮอลลีวูดชื่อดัง สำหรับตั๋วมีราคาประมาณใบล่ะ 8,200,000 บาท ยุคของการท่องเที่ยวอวกาศได้เริ่มต้นขึ้นแล้วรีบเก็บเงินแล้วเตรียมเดินทางไปอวกาศ

ที่มาของข้อมูล
Virgin Galactic’s SpaceShipTwo Reaches Space for 1st Time in Historic Test Flight!

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply