หุ่นยนต์ Walker ผู้ช่วยดูแลบ้านอัจฉริยะ

เทคโนโลยีหุ่นยนต์กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์ Walker หุ่นยนต์ผู้ช่วยดูแลบ้านอัจฉริยะที่พัฒนาโดยบริษัท UBTECH บริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น (Unicorn) จากประเทศจีนถูกออกแบบให้สามารถดูแลบ้านโดยไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ควบคุม เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่ต้องการความสะดวกสบายในอนาคตของมนุษย์

หุ่นยนต์ Walker มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์หรือหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์น้ำหนักประมาณ 37 กิโลกรัม หุ่นยนต์ Walker ไม่มีแขนใช้เพียงขาสองข้างในการเคลื่อนที่และจอแสดงผลขนาดใหญ่บริเวณใบหน้าของหุ่นยนต์ Walker แม้จะไม่มีแขนแต่หุ่นยนต์ก็เคลื่อนที่ได้อย่างมั่นคงไม่ล้มง่าย ๆ ด้วยระบบการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม รวมไปถึงระบบตรวจสอบเส้นทางการเคลื่อนที่เพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ระบบจดจำใบหน้า ระบบดูภาพวิดีโอตามเวลาจริง

หน้าที่ของหุ่นยนต์ Walker สามารถช่วยรับส่งอีเมล์ รายงานข่าว นำเสนอข้อมูลให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน เดินตรวจสอบบ้านเพื่อรักษาความปลอดภัย เล่นกับฟุตบอลกับลูกของผู้อยู่อาศัยในบ้าน บริษัท UBTECH มีแผนที่จะวางจำหน่ายหุ่นยนต์รุ่่นนี้ในช่วงปี 2019 นอกจากหุ่นยนต์ Walker บริษัทแห่งนี้มีหุ่นยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจวางจำหน่าย เช่น หุ่นยนต์ Cruzr ที่ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์

บริษัท UBTECH ก่อตั้งในปี 2012 เป็นบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และการพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์บริษัทหนึ่งของโลก ในปี 2016 บริษัทได้รับเงินลงทุน 1 พันล้านบาทและกลายเป็นบริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น (Unicorn) บริษัทมีเป้าหมายที่เป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของโลก โดยบริษัทมีภารกิจทำให้บ้านทุกหลังมีหุ่นยนต์ที่ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับมนุษย์

คลิปแนะนำหุ่นยนต์ Walker

ที่มาของข้อมูล
theverge.com, pressroom.ubtrobot.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation