สายการบิน ANA จับมือ Marubeni ผลักดันโครงการสถานีขนส่งอวกาศ Spaceport ของญี่ปุ่น

วงการอวกาศญี่ปุ่นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับหลายประเทศในเอเซียล่าสุดสายการบิน ANA ในญี่ปุ่นจับมือบริษัท Marubeni ยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจญีุ่ปุ่น เช่น อุตสหกรรมการเกษตร พลังงานไฟฟ้า เป็นต้น เดินทางโครงการสร้างสถานีขนส่งอวกาศ Spaceport แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นก่อนปี 2023 เพื่อบุกเบิกธุรกิจใหม่ในอนาคตที่การเดินทางไปอวกาศจะกลายเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

นอกจากสองบริษัทยังมีบริษัทพันธมิตร เช่น บริษัทด้านการสื่อสารดาวเทียม Sky Perfect JSAT บริษัท Airbus Japan บริษัท Mitsui Fudosan นอกจากนี้ยังมี Naoko Yamazaki นักบินอวกาศหญิงคนที่สองของประเทศญี่ปุ่นทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสถานีขนส่งอวกาศ Spaceport คนแรกซึ่งสามารถกระตุ้นความสนใจจากนักลงทุนได้อย่างมาก

สถานีขนส่งอวกาศ Spaceport ที่จะมีการก่อสร้างขึ้นนอกจากตัวอาคารแล้วยังมีทางวิ่งรันเวย์ยาวประมาณ 3 กิโลเมตรเพื่อรองรับการขึ้นลงของยานอวกาศที่มีลักษณะคล้ายเครื่องบิน รวมไปถึงท่าเรือ ส่วนสถานที่ก่อสร้างนั้นได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลญี่ปุ่นที่ช่วยจัดหาสถานที่เหมาะสมกับสถานีขนส่งอวกาศ Spaceport ซึ่งคาดว่าจะเป็นพื้นที่บริเวณเมืองนาโกย่า ฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามการเปิดบริการในระยะแรกอาจเป็นบริการส่งนักท่องเที่ยวอวกาศขึ้นสู่อวกาศด้วยเครื่องบินที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นจรวดเพื่อทะยานถึงระดับความสูง 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอวกาศในระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนจะบินกลับโลกอย่างปลอดภัย

ปัจจุบันการแข่งขันอวกาศถูกขับเคลื่อนด้วยภาคเอกชนหลายบริษัทในอเมริกากำลังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่างรวดเร็ว เช่น SpaceX , Blue Origin , Stratolaunch , และ Virgin Galactic หากญี่ปุ่นสามารถสร้างสถานีขนส่งอวกาศ Spaceport ตามแผนการจะกลายเป็นชาติแรกของเอเซีย นับเป็นการมองข้ามไปยังธุรกิจในอนาคตของสายการบิน ANA และบริษัทอื่น ๆ ในอนาคตเราอาจได้ซื้อตั๋วเที่ยวบินอวกาศในราคาที่พอ ๆ กับตั๋วเครื่องบินราคาแพงก็อาจเป็นไปได้ การแข่งขันนำไปสู่การพัฒนาและคุณภาพพร้อมราคาที่ดีสำหรับผู้ใช้บริการ

ที่มาของข้อมูล
asia.nikkei.com, ana.co.jp, marubeni.com, sptvjsat.com, airbus.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *