อินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนประเทศไทย

วันนี้ประเทศไทยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วประเทศอยู่ที่ประมาณ 26 ล้านคนหรือคิดเป็น 37% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่ได้ย่ำแย่ และคาดหมายว่าในปี 2556 – 2557 นี้จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยจะก้าวกระโดดแบบทวีคูณเป็น 52 ล้านคน เนื่องจากความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟนที่ปัจจุบันมีราคาที่ถูกลงมาก และประเทศไทยก็มีอัตราการเติบโตที่สูงที่สุดในภูมิภาคนี้ สิ่งที่จะตามมาหลังจากที่ประเทศมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมาก คือ

เศรษฐกิจ

เกิดกิจกรรมทางธุรกิจมากมายหลายรูปแบบ เนื่องจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทำได้หลายช่องทางไม่จำกัดสถานที่ ทำให้ธุรกิจที่ทำบนอินเทอร์เน็ตมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า ยิ่งวันนี้มีเครือข่ายสังคมออนไลน์เกิดขึ้นเป็นช่องทางในการทำธุรกิจได้แบบถึงกลุ่มลูกค้าโดยตรง

สังคม

เมื่อมีการติดต่อสื่อสารเกิดขึ้นจะเกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูล เรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมจะได้รับการเผยแพร่และการตรวจสอบ หลายเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการตรวจสอบเช่น กรณีการแชร์คลิปตำรวจเรียกเก็บเงินผู้ใช้ถนนแบบไม่เป็นธรรมเมื่อเรื่องราวนี้ถูกแชร์ผ่านทางสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดการตรวจสอบโดยหน่วยงานที่รับผิดชอบและนำไปสู่การสั่งย้ายตำรวจที่อยู่ในคลิป เรื่องเหล่านี้คือการตรวจสอบกันเองภายในสังคมและเชื่อว่าจะนำไปสู่สังคมที่ดีได้

การศึกษา

การศึกษาจะได้รับผลประโยชน์โดยตรงจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนในประเทศ ทุกวันนี้ข้อมูลต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตมันมากมายมหาศาลจริง ๆ โลกเราที่เคยกว้างข้อมูลที่เคยเป็นเรื่องไกลตัวกลายเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วคลิกเข้าไปอ่าน นอกจากนี้ข้อมูลเหล่านั้นยังถูกนำเสนอให้อยู่ในรูปแบบต่าง ๆ ที่หน้าสนใจเช่น คลิปวิดีโอ ภาพและเสียง หรือแม้แต่กระทั่งการสนทนาโต้ตอบระหว่างบุคคลข้ามประเทศก็สามารถทำได้

วันนี้ผมทราบมาวางทางรัฐบาลจีนได้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสำหรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในประเทศมูลค่า 10 ล้านล้านบาท เพื่อเปลี่ยนให้ความเร็วเฉลี่ยของอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนอยู่ที่ 4 Mbps ภายในปี 2558 นั่นเพราะรัฐบาลจีนอาจมองเห็นแล้วว่าอินเทอร์เน็ตมันสำคัญต่อการพัฒนาประเทศมากแค่ไหน นอกจากนี้ยังพบว่าในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาสูงจะให้ความสำคัญกับอินเทอร์เน็ตภายในประเทศค่อนข้างมาก

โอกาสของประเทศไทยนั้นมีมากเหลือเกินหากจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีมากขึ้น กระบวนการสิ่งต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะนำพาประเทศให้ก้าวกระโดดและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ครั้งหนึ่งเคยพูดเล่น ๆ กับเพื่อนที่ทำงานว่ามันจะเป็นอย่างหากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยเป็นของฟรี ลองนึกภาพคนไทยซื้อคอมพิวเตอร์มาไว้ที่บ้านแล้วสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แบบฟรี ๆ เหมือนรับสัญญาณทีวี ผมว่าเมื่อถึงวันนั้นเราคงเห็นอะไร ๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย

ประเทศไทยจงเจริญ

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *