คอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการที่ปรากฏในหนังเรื่อง jOBS

ผมมีโอกาสได้ไปดูหนังเรื่อง jOBS จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลกเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมพยายามเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ได้เห็นและสรุปออกมาได้ดังต่อไปนี้

เครื่อง Apple I

Apple_I
ที่มาของรูปภาพ Es.wikipedia.org/wiki/Apple_I

เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนี้มีชื่อว่า Apple 1 เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกที่บริษัทแอปเปิลวางจำหน่ายในปี 1976 โดยเป็นการออกแบบและทำงานร่วมกันระหว่างสตีฟ จอบส์ , สตีฟ วอซเนียก และทีมงานเพียงไม่กี่คน โครงสร้างของเครื่อง Apple 1 นั้นสร้างขึ้นมาจากไม้ที่มีแผงวงจรอยู่ด้านใน ราคาที่จำหน่ายในตอนนั้น 5,000 ดอลล่าร์

เครื่อง Apple II

Apple_II_IMG_4212
ที่มาของรูปภาพ En.wikipedia.org/wiki/Apple_II

เครื่อง Apple ll เป็นคอมพิวเตอร์รุ่นที่ 2 ของบริษัท Apple ที่ออกวางจำหน่ายและประสบความสำเร็จออกแบบและพัฒนาโดยสตีฟ วอซเนียก และเปิดตัวในปี 1977 มีความเร็วของการประมวลผล 1MHz ใช้ RAM ขนาด 4kb หน้าจอการแสดงผล 24 เส้น 40 คอลัมน์ เมื่อวางจำหน่ายครั้งแรกนั้นมีราคา 1,298 ดอลล่าร์ และราคา 2,638 ดอลล่าร์

เครื่อง Macintosh 128k

Apple_II_IMG_4212
ที่มาของรูปภาพ Apple-history.com/128k

เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ผมไม่แน่ใจนักว่าอยู่ในฉากของหนังหรือเปล่า แต่ด้วยความมีขนาดเล็กและมีเมาร์ให้คลิกของเครื่อง Macintosh 128k ความเหมือนของดีไซน์หน้าจอการใช้งานและตำแหน่งของช่องใส่แผ่น floppy disk ผมเลยคิดว่าเครื่อง Macintosh 128k น่าจะเป็นรุ่นที่ปรากฏอยู่ในฉากของหนัง เครื่องรุ่นนี้เปิดตัวในปี 1984 มีความเร็วในการประมวลผล 8 MHz ใช้ 128 kB สามารถเสียงแผ่น Floppy disk ขนาดความจุ 400 kB

ระบบปฏิบัติการ Windows 1.0

windows_1_1
ที่มาของรูปภาพ En.wikipedia.org/wiki/Windows_1.0

ระบบปฏิบัติการ Windows 1.0 เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนาโดยอัจฉริยะแห่งวงการไอที บิล เกตส์ ปรากฏอยู่ในหนังเรื่อง jOBS ประมาณ 1-2 วินาที การเกิดขึ้นของระบบปฏิบัติการนี้และภายใต้การสนับสนุนของ IBM บวกกับความสามารถของ บิล เกตส์ ทำให้บริษัท Microsoft มีรายได้มหาศาลอาจกล่าวได้ว่าในยุคทองของ Microsoft เป็นยุคที่ Apple กำลังอยู่ในภาวะถดถอยนั่นเอง

เครื่อง iMac

imac
ที่มาของรูปภาพ Stevesonian.com

เครื่อง iMac เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ Apple เพราะการออกแบบได้ฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ การออกแบบอยู่บนพื้นฐานของการใช้งานลักษณะบุคคลิกของผู้ใช้งาน ความนุ่มนวลและมีสีสันถูกถ่ายทอดผ่านฝีมือของ Jonathan ive เขามีส่วนสำคัญอย่างมากในการนำพา Apple สู่การสร้างผลิตภัณฑ์ที่สวยงามในยุคต่อมา

เครื่อง NeXT Computer

next-computer
ที่มาของรูปภาพ Nationalmediamuseum.org.uk

NeXT Computer ถูกพัฒนาโดยบริษัท Next ซึ่งเป็นบริษัทที่สตีฟ จ๊อบส์ตั้งขึ้นใหม่หลังจากถูกไล่ออกจากบริษัท Apple โดยเครื่อง NeXT Computer ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมงานเดิมที่เคยอยู่ในโปรเจค Macintosh และ Lisa ของบริษัท Apple ทีมงานเหล่านี้ลาออกตามสตีฟ จ๊อบส์ออกมานั่นเอง การทำงานของเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการชื่อว่า NeXTSTEP ราคาเปิดตัวนั้นสูงมากคือประมาณ 6,500 ดอลล่าร์ซึ่งถือว่าแพงมาก ๆ ในยุคนั้นเนื่องมาจากเครื่อง NeXT Computer ถูกอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและมีสเปคที่สูงมาก

ที่มาของข้อมูล
Apple-history.com/128k, En.wikipedia.org/wiki/Apple_II, Es.wikipedia.org/wiki/Apple_I, En.wikipedia.org/wiki/Windows_1.0, Stevesonian.com, Nationalmediamuseum.org.uk

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *