ยานต้นแบบ Starhopper ทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งแรก

บริษัท SpaceX ประสบความสำเร็จในการทดสอบ “Static Fire” เครื่องยนต์จรวด Raptor ของยานต้นแบบ Starhopper ซึ่งยานลำนี้จะถูกใช้เป็นต้นแบบในการสร้างจรวด Super Heavy และยาน Starship ของบริษัท SpaceX โดยมีเป้าหมายจะใช้ยานลำนี้นำมนุษย์กลับไปสำรวจดวงจันทร์รวมไปถึงดาวอังคารในอนาคต การทดสอบมีขึ้นบริเวณฐานพัฒนาและปล่อยจรวด Boca Chica ทางตอนใต้สุดของรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ยานต้นแบบ Starhopper

ยานต้นแบบ Starshopper มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 เมตร ความสูงประมาณ 39 เมตร ในครั้งแรกที่มีการเปิดตัวยานมีกลวยแหลมทรงจรวดอยู่ด้านบนแต่ต่อมาถูกลมพายุเข้าโจมตีฐานพัฒนาและปล่อยจรวด Boca Chica จนทำให้กลวยแหลมทรงจรวดหลุดออกไป อย่างไรก็ตามทางอีลอน มักส์อธิบายว่ากลวยแหลมดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับการทดสอบ Hops Test ในครั้งแรก

การทดสอบ “Static Fire”

การทดสอบ “Static Fire” เป็นการทดสอบเครื่องยนต์จรวด Raptor ที่ใช้พลังงานออกซิเจนเหลว+มีเทนเหลว เสมือนมีการปล่อยจรวดแต่จะไม่มีการยกตัวจรวดลอยสูงจากพื้น เพื่อทดสอบระบบต่าง ๆ ก่อนการทดสอบปล่อยยาน Starhopper แบบ Hops Test การทดสอบ “Startic Fire” เป็นขึ้นตอนสำคัญที่พบได้ทุกครั้งก่อนที่ SpaceX จะทำการปล่อยจรวด

คลิปวิดีโอยาน Starhopper ทดสอบเครื่องยนต์จรวด

เตรียมความพร้อมสู่การทดสอบ Hops Test

หลังจากการทดสอบ “Static Fire” ผ่านไป SpaceX จะทำการทดสอบ Hops Test โดยจะเป็นปล่อยยานต้นแบบ Starhopper ให้ทะยานขึ้นจากพื้นจนไปถึงระดับความสูงประมาณ 5 กิโลเมตรก่อนที่ยานต้นแบบ Starhopper จะค่อย ๆ ลดระดับความสูงลงและเดินทางกลับมาจอดที่ฐานปล่อยอย่างปลอดภัย สำหรับกำหนดการทดสอบ Hops Test ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนต้องรอแถลงการณ์จากบริษัท SpaceX อีกครั้ง

ยาน Starship และจรวด Super Heavy

สำหรับโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์และดาวอังคารของบริษัท SpaceX นั้นบริษัทตั้งเป้าหมายจะใช้ยาน Starship เป็นยานหลักในการปฏิบัติภารกิจ ยาน Starship ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานที่หลากหลายทั้งการบรรทุกชิ้นส่วนโมดูลสถานีอวกาศรวมไปถึงบรรทุกมนุษย์อวกาศได้ประมาณ 100 คน

จรวด Super Heavy นั้นจะถูกใช้สำหรับส่งยาน Starship หนีแรงดึงดูดของโลกขึ้นสู่อวกาศ จรวด Super Heavy ถูกออกแบบให้สามารถเดินทางกลับมาลงจอดบนโลกหลังปฏิบัติภารกิจคล้ายจรวด Falcon 9 แต่จรวด Super Heavy จะใช้เครื่องยนต์จรวดรุ่นใหม่ชื่อว่า Raptor ที่บริษัท SpaceX พัฒนาขึ้นด้วยตัวเอง

คลิปวิดีโออธิบายการทำงานของยาน Starship (ชื่อเดิม ITS)

ที่มาของข้อมูล

Starhopper conducts Raptor Static Fire test
SpaceX Successfully Test-Fires Its ‘Starhopper’ Prototype Spacecraft in Texas

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation