นาซ่าประกาศ 3 ทีมที่ได้รับเงินรางวัลในการแข่งขันออกแบบที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ความคืบหน้าล่าสุดของการแข่งขันออกแบบที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติขององค์การนาซ่าประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดเดินทางมาถึงเฟสที่ 3 Software Modeling Stage มี 3 ทีมที่ได้รับรางวัลรวมกันมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ประกอบด้วยทีม SEArch+/Apis Cor จากนิวยอร์ก ทีม Zopherus – Rogers จากรัฐอาร์คันซอและทีม Mars Incubator จากรัฐคอนเนตทิคัต

การแข่งขัน 3D-Printed Habitat Challenge

องค์การนาซ่าประเทศสหรัฐอเมริกาได้จัดการแข่งขันออกแบบที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติและระบบอัตโนมัติ 3D-Printed Habitat Challenge เริ่มต้นแข่งขันครั้งแรกในปี 2015 แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ช่วงด้วยกัน

เฟสที่ 1 ในปี 2015 เป็นการแข่งขันออกแบบมีเงินรางวัลให้ทีมผู้ชนะ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ เฟสที่ 2 ในปี 2017 เป็นการแข่งขันด้านการพัฒนาโครงสร้างและวัสดุศาสตร์มีเงินรางวัลให้ทีมผู้ชนะรอบต่าง ๆ มูลค่ารวม 1,100,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเฟสที่ 3 เริ่มต้นในปี 2018 -2019 โดยในแต่ละเฟสจะแยกเป็นรอบย่อยต่าง ๆ และจะประกาศผลทีมที่ชนะเลิศได้เงินรางวัล 2,000,000 ดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 1-4 พฤษภาคม 2019

ทีม SEARCH+APIS COR

ทีม SEARCH+APIS COR จากนิวยอร์กออกแบบบ้านบนดาวอังคารโดยคำนึงตำแหน่งที่ตั้งและการปกป้องผู้อยู่อาศัยจากรังสีต่าง ๆ ผนังของตัวบ้านสร้างจากวัสดุบนดาวอังคารมีความหนาประมาณ 1 เมตร ในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากแสงแดดเพื่อให้ความสว่างภายในอาคาร การก่อสร้างใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจำนวน 2 เครื่อง

คลิปวิดีโอการก่อสร้างที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารจากทีม SEArch+/Apis Cor

ทีม Zopherus

ทีม Zopherus จากรัฐอาร์คันซอนำเสนอไอเดียสร้างบ้านบนดาวอังคารแบบ “Martian concrete” รูปโดมก่อสร้างโดยใช้วัสดุบนผิวดาวอังคาร น้ำแข็ง Calcium Oxide และหินบนดาวอังคารใช้อุปกรณ์เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printed) ที่ถูกส่งไปจากโลก เมื่อสร้างเสร็จตัวบ้านจะมีความแข็งแรงทนทานสูงสามารถป้องกันรังสีเพื่อให้มนุษย์ที่อยู่อาศัยด้านในปลอดภัยรวมไปถึงติดตั้งระบบล็อคความดันอากาศ

คลิปวิดีโอการก่อสร้างที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารจากทีม Zopherus

ทีม Mars Incubator

ทีม Mars Incubator ออกแบบแตกต่างจากทีมอื่นตัวอาคารที่ใช้อยู่อาศัยมีลักษณะคล้ายลูกฟุตบอลก่อสร้างโดยใช้แผ่นผนัง 6 เหลี่ยมเชื่อมติดกันสามารถป้องกันรังสี ตัวอาคารตั้งอยู่บนเสาคั้มสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ อาคารมีการแบ่งออกเป็นสัดส่วนชัดเจน ห้องควบคุมหลักและทดลอง ห้องที่พัก ห้องอเนกประสงค์และห้องใช้ทดลองปลูกพืชบนดาวอังคาร โดยมนุษย์ผู้อยู่อาศัยเคลื่อนที่ไปยังส่วนต่าง ๆ ผ่านทางเชื่อมพิเศษ

คลิปวิดีโอการก่อสร้างที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารจากทีม Mars Incubator 

ที่มาของข้อมูล

Top Three Teams Share $100,000 Prize in Complete Virtual Construction Level of 3D-Printed Habitat Challenge

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation