ซาอุดิอาระเบียมองสิทธิพลเมืองให้กับหุ่นยนต์ Sophia

ประเทศซาอุดิอาระเบียกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่มอบสิทธิพลเมืองให้กับหุ่นยนต์ชื่อ Sophia โดยสามารถอาศัยอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบียได้ถูกต้องตามกฏหมาย เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงาน Future Investment Initiative ซึ่งเป็นงานประชุมนักลงทุนจากทั่วโลกภายใต้วิสัยทัศน์ซาอุดิอาระเบีย 2030 เพื่อรับการลงทุนและตั้งเป้าให้ประเทศเป็นศูนย์กลางที่เชื่อมโยงสามทวีปโดยมุ่งเน้นการลุงทุนในเทคโนโลยีแห่งอนาคต ภายในประชุมนี้งานหุ่นยนต์ Sophia ได้กล่าวกับผู้ร่วมงานและตอบคำถามจากพิธีกรและนักข่าวมีใจความท่อนหนึ่งว่า

“ฉันรู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่หุ่นยนต์ได้รับการยอมรับเป็นพลเมืองของประเทศ”

หุ่นยนต์ Sophia เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท Hanson Robotics ประเทศสหรัฐอเมริกา หุ่นยนต์ตัวนี้เดินด้วยตัวเองไม่ได้บริษัทให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีแสดงสีหน้าแววตาของหุ่นยนต์เป็นหลักรวมถึงระบบการคิดและตอบคำถามโดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ AI หุ่นยนต์ Sophia สามารถแสดงสีหน้าแววตาได้ 62 แบบพร้อมสนทนาโต้ตอบได้คล้ายคลึงกับมนุษย์มากเนื่องจากมีกลไกการแสดงสีหน้าที่มีความซับซ้อน ผิวหนังของ​ Sophia สร้างจากวัสดุชนิดพิเศษเรียกว่า Frubber ซึ่งวิจัยพัฒนาโดยบริษัท Hanson Robotics หุ่นยนต์ Sophia มีกล้องสองตัวอยู่บริเวณดวงตาเพื่อใช้จับความเคลื่อนไหวของมนุษย์ ประกอบกับซอฟแวร์เรียนรู้บทสนทนาของมนุษย์ที่เรียกว่า Character Engine AI (การเรียนรู้บุคลิกภาพโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์)

คลิปแนะนำหุ่นยนต์ Sophia

ประเทศซาอุดิอาระเบียกำลังเปิดประเทศรับการลงทุนด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ AI อย่างจริงจิง โดยวิศัยทัศน์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มงกุฎราชกุมารที่ต้องการสร้างประเทศให้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI ล่าสุดได้ประกาศโครงการลงทุนสร้างเมืองใหม่ชื่อ NEOM พื้นที่กว่า 26,500 ตารางกิโลเมตร ด้วยเงินลงทุนกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยตั้งเป้าเป็นเมืองที่ใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ระบบปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงพลังงานหมุนเวียนจากธรรมชาติ

ที่มาของข้อมูล
techcrunch.com, prachachat.net , businessinsider.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *