8 เหตุการณ์แรกบนสังคมออนไลน์ที่เกิดขึ้นในอวกาศ

สังคมออนไลน์ทำให้มนุษย์มีความใกล้ชิดกันมากขึ้นแม้กระทั่งนักบินอวกาศที่ถูกส่งออกไปนอกโลกก็สามารถใช้สังคมออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารกันได้

เว็บไซต์ Mashable ได้รวมเอา 8 โพสแรกบนสังคมออนไลน์ที่เกิดขึ้นในอวกาศผ่าน Twitter , Reddit , Foursquare , Google Hangout , Youtube และ Pinterest (ยังไม่มีข้อมูลโพสจาก Instagram Vine Facebook ที่เกิดขึ้นในอวกาศ)

Tweet อย่างไม่เป็นทางการครั้งแรกจากอวกาศ

วันที่ 12 พฤษภาคม 2009 ได้มี Tweet แรกจากอวกาศเกิดขึ้นโดยนักบินอวกาศ Mike Massimino ได้ส่งอีเมล์ไปให้เพื่อนที่อยู่ในศูนย์อวกาศบนพื้นโลกให้ tweet ในชื่อบัญชีเขา @Astro_Mike รายละเอียดของ Tweet ตามลิงค์ด้านล่างนี้

Tweet แรกจากอวกาศ

หลังจากนั้นในวันที่ 22 มกราคม 2010 ได้มี Tweet ที่เกิดขึ้นบนอวกาศโดยตรงจากนักบินอวกาศ TJ Creamer (@Astro_TJ) เนื่องจากนาซ่าได้ทำการติดตั้งระบบการติดต่อสื่อสารแบบใหม่ทำให้นักบินอวกาศสามารถเข้าถึงสังคมออนไลน์ได้โดยตรง รายละเอียดของ Tweet ตามลิงค์ด้านล่างนี้

Check-In บน Foursquare ครั้งแรกจากอวกาศ

22 ตุลาคม 2010 เกิดการ Check-In บน Foursquare ครั้งแรกในอวกาศโดยนักบินอวกาศ Douglas H. Wheelock (@Astro_Wheels) จากสถานีอวกาศ ISS (International Space Station)

Tweet ครั้งแรกจากดาวอังคาร

6 สิงหาคม 2012 เกิดการ Tweet ครั้งแรกจากดาวอังคารโดยหุ่นยนต์สำรวจ Curiosity ซึ่งความจริงแล้วมันถูก Tweet โดยเจ้าหน้าที่องค์การนาซ่าไม่ได้เกิดขึ้นบนดาวอังคารโดยตรง

Check-In บน Foursquare ครั้งแรกจากดาวอังคาร

นอกจากนี้ในเดือนเดียวกันก็มีการ Check-In บน Foursquare ครั้งแรกจากดาวอังคารในบริเวณที่ชื่อว่า Gale Crater แต่ความจริงแล้วก็เกิดจากเจ้าหน้าที่องค์การนาซ่าบนพื้นโลกอีกเช่นกัน

การใช้งาน Reddit ครั้งแรกในอวกาศ

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2013 เกิดการใช้งาน Reddit ครั้งแรกในอวกาศโดยนักบิน Chris Hadfield มีผู้เข้าไปคอมเม้นกว่า 7,500 คนและมีผู้กดโหวต 45,000 คน รายละเอียดตามลิงด้านล่างนี้

การสนทนาผ่านทาง Google Hangout ครั้งแรกจากอวกาศ

22 กุมภาพันธ์ 2013 เกิดการสนทนาผ่านทาง Google Hangout ครั้งแรกเกิดขึ้นโดยนักบินอวกาศ Kevin Ford, Chris Hadfield และ Tom Marshburn กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ ปัจจุบันคลิปการสนทนาดังกล่าวได้ถูกจัดเก็บไว้บน Youtube ตามลิงค์ด้านล่างนี้

MV ตัวแรกในอวกาศ

12 พฤษภาคม 2013 นักบินอวกาศ Chris Hadfield ได้สร้าง MV ตัวแรกในอวกาศและถูกอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ Youtube โดยมีชื่อเพลงว่า “Space Oddity” ยอมเข้าชมกว่า 17 ล้านครั้ง

การใช้งาน Pinterest ครั้งแรกในอวกาศ

ต่อมาในวันที่ 31 พฤษภาคม 2013 เกิดการใช้งาน Pinterest ครั้งแรกในอวกาศโดยนักบิน Karen Nyberg รายละเอียดตามลิงค์นี้ Pinterest.com/knyberg

ที่มาของข้อมูล
Mashable.com, Nasa.gov

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation