เกาหลีใต้สร้างรถเมล์ที่ชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายได้สำเร็จ

เกาหลีใต้ประเทศหนึ่งที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีได้เปิดตัวรถเมล์ที่ชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายเข้าสู่ตัวรถ ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับการชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายเข้าสู่โทรศัพท์มือถือนั่นเอง โครงการนี้พัฒนาโดย KAIST Graduate School for Green Trasnportation วิธีการทำงานคือการฝังสายไฟฟ้าและเครื่องส่งสัญญาณแม่เหล็กไว้ใต้พื้นถนน เพื่อส่งพลังงานแบบไร้สายให้กับรถเมล์ที่มีเครื่องมือแปลงพลังงานไฟฟ้าติดไว้กับท้องรถเมล์

การชาร์จพลังงานไฟฟ้าวิธีนี้ทำให้รถสามารถวิ่งไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดตามสถานีเพื่อชาร์จพลังงานไฟฟ้าและเป็นการแก้ปัญหาเดิมที่ต้องติดตั้งแบตเตอรี่ก้อนใหญ่ไว้บนตัวรถ ซึ่งทำให้น้ำหนักบรรทุกของตัวรถน้อยลงด้วยเช่นกัน ภาพด้านล่างนี้อธิบายการจ่ายพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายจากพื้นถนนสู่ตัวรถเมล์ โดยระบบจะทำการจ่ายไฟฟ้าเป็นช่วง ๆ เมื่อรถเมล์วิ่งผ่านระยะนั้น ๆ

on-line-electric-vehicle
ที่มาของรูปภาพ Ipi-singapore.org

ในช่วงแรกนั้นเปิดให้บริการในเมือง Gumi ระยะทาง 15 ไมล์โดยบริการนี้มีชื่อเรียกว่าโครงการว่า Online Electric Vehicles (OLEV) ในตอนนี้มีรถบัสบริการ 2 คันแต่คาดว่าในปี 2015 จะมีให้บริการมากกว่า 10 คัน

ที่มาของข้อมูล
Motherboard.vice.com, Techspot.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *