บทวิจารณ์ต่อภาพยนต์เรื่อง Jobs จากสตีฟ วอซเนียกเพื่อนสนิทของสตีฟ จ็อบส์

สตีฟ วอซเนียก เพื่อนสนิทของสตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple ได้รับเชิญให้เข้าไปชมภาพยนต์เรื่อง Jobs ในวันที่เข้าฉายครั้งแรก ก่อนอื่นผมขอเล่าประวัติสั้น ๆ ของสตีฟ วอซเนียก เขาเป็นวิศวกรผู้เชี่ยวชาญวงจรอิเล็กทรอนิกส์อย่างหาตัวจับยาก ได้รู้จักกับสตีฟ จ็อบส์ในปี 1970 และกลายเป็นเพื่อนสนิทมากที่สุดของสตีฟ จ็อบส์เรียกว่าร่วมทุกร่วมสุขสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในโรงรถของบ้านขึ้นมาหลายชิ้น ต่อมาภายหลังการก่อตั้งบริษัท Apple ประวัติความสัมพันธ์ของสตีฟ วอซเนียกกับสตีฟ จ๊อบส์ นั้นยังไม่ทราบแน่ชัดถึงเหตุผลที่สตีฟ วอซเนียกแยกตัวออกมาจาก Apple

หลังจากที่สตีฟ วอซเนียกได้ชมภาพยนต์เรื่อง Jobs เขาได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Gizmodo.com ว่าเขารู้สึกประทับใจกับเนื้อหาของภาพยนต์ถึงแม้ว่าไม่ได้ถูกต้องตรงตามความเป็นจริงทั้งหมดแต่ก็ทราบดีว่านี่เป็นภาพยนต์ เขาคิดว่าภาพยนต์เรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีแต่อาจยังไม่ถึงขั้นแนะนำให้คนอื่นไปดู เขาคิดว่าตัวละครมีลักษณะที่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงเล็กน้อยเช่น สตีฟ จ็อบส์ในภาพยนต์ทำออกมาให้ดีมีทักษะที่เยี่ยมยอดตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ทั้งที่ความจริงแล้วสตีฟ จ็อบส์ใช้เวลาพัฒนาทักษะเหล่านั้นขึ้นมาในภายหลัง

เขายังเล่าประวัติในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัท Apple ว่าก่อนบริษัทจะจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นเราได้แบ่งบันหุ้นให้พนักงานกว่า 80 คน เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการก่อตั้งบริษัทและได้รับผลตอบแทนแบบที่พวกเขาควรจะได้รับ ในช่วงท้ายเขากล่าวว่าภาพยนต์จบได้แบบประทับใจพร้อมความสำเร็จของ iPod และหลังจากนั้นผลิตภัณฑ์ของบริษัทก็ประสบความสำเร็จมาตลอด ซึ่งในตอนนี้มันได้เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของใครหลายคน

ที่มาของข้อมูล
Phonearena.com, Gizmodo.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation