เดราโซนา เป็นผู้ให้บริการเฮลิคอปเตอร์ เอช160 รายแรกของเอเชีย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 22 เมษายน 2564 – แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ได้รับคำสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ เอช160 (H160) จาก เดราโซนา เฮลิคอปเตอร์ (Derazona Helicopters) ที่อินโดนีเซีย โดยการเปิดตัวอากาศยานปีกหมุนใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้บริการในภาคอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของประเทศ เอช160 เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่สามารถนำไปใช้ได้กับภารกิจหลากหลายรูปแบบ มีบทบาทสำคัญในแผนการขยายฝูงบินของเดราโซนาเพื่อสนับสนุนงานด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ปฏิบัติการนอกชายฝั่ง รวมไปถึงสาธารณูปโภค และการขนส่งผู้โดยสารเชิงพาณิชย์

“คำสั่งซื้อใหม่นี้ถือได้ว่าเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากบริษัทของเรากำลังดำเนินอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงเพื่อความเติบโตในธุรกิจของเรา เรารู้สึกประทับใจกับสมรรถนะของ เอช160 และตื่นเต้นกับโอกาสต่าง ๆ ที่เฮลิคอปเตอร์อันทันสมัยนี้จะสามารถนำมาช่วยเราปฏิบัติงานได้” รามาดิ วิดยาร์ดิโอโน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เดราโซนา เฮลิคอปเตอร์ กล่าว

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางเดราโซนาเลือกและเชื่อมั่นในเฮลิคอปเตอร์ของแอร์บัส ซึ่งเดราโซนาจะไม่ได้เป็นเพียงผู้ให้บริการเอช160 เป็นรายแรกในอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ยังเป็นลูกค้าที่เริ่มใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่อบริการในภาคอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย” แวงซองต์ ดูบรูเลอ หัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ กล่าว “เอช160 ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่สร้างมาตรฐานใหม่ในเรื่องความปลอดภัย สมรรถนะ ความสะดวกสบาย ไปจนถึงดีไซน์ เราเชื่อว่ามันจะกลายเป็นสินทรัพย์อันล้ำค่าให้แก่ลูกค้าของเรา เพราะพวกเขาจะสามารถใช้งานและประโยชน์จากเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ได้หลากหลายรูปแบบ” เขากล่าวเสริม

เอช160 เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีนวัตกรรมเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีสิทธิบัตรถึง 68 รายการ เรียกได้ว่าล้ำสมัยที่สุดในโลก ออกแบบขึ้นโดยคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้โดยสาร ในส่วนของดีไซน์ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือนักบินในแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ผ่านชุดบิน Helionix (Helionix avionics) ซึ่งช่วยลดภาระงานของลูกเรือได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงหากเกิดข้อผิดพลาดจากการขับเฮลิคอปเตอร์

เอช160 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับเงื่อนไขความต้องการของการดำเนินงานในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมาตั้งแต่จุดเริ่มต้น ขนาดของเครื่องบินที่กะทัดรัดจะเป็นจุดแข็งอีกหนึ่งจุดที่สามารถลงจอดบนแท่นขุดเจาะน้ำมันได้ เอช160 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Arrano ล่าสุดของ Safran Helicopter Engines ช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงลง 15% ซึ่งช่วยลดการปล่อยมลพิษได้ทันที ใบพัดหลักแบบ Blue Edge และใบพัดหางแบบ Fenestron ซึ่งเป็นใบพัดหางแบบปิดที่ใหญ่ที่สุดช่วยให้มั่นใจได้ถึงระดับเสียงที่ต่ำแต่ให้ประสิทธิภาพในระดับไฮเอนด์ในเวลาเดียวกัน

เอช160 ได้รับการออกแบบให้เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบอเนกประสงค์ที่สามารถตอบโจทย์ในการปฏิบัติภารกิจสำคัญต่าง ๆ ตั้งแต่การขนส่งไปยังนอกชายฝั่ง การบินทั้งแบบส่วนตัวและแบบธุรกิจ บริการด้านการแพทย์และลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ การค้นหาและช่วยเหลือกู้ภัย ตลอดจนภารกิจด้านบริการสาธารณะอื่น ๆ เอช160 มีความยืดหยุ่นเหมาะกับการใช้งานทุกประเภทในโลก

คลิปวิดีโอแนะนำเฮลิคอปเตอร์ เอช160

ที่มาของข้อมูล

Derazona to be Asia’s first H160 operator for oil and gas

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation