เกาหลีใต้เตรียมใช้หุ่นยนต์ร่วมจัดโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองเปียงชาง

เกาหลีใต้ประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ประกาศความพร้อมในการนำหุ่นยนต์กว่า 85 ตัวเข้าร่วมจัดโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองเปียงชาง หุ่นยนต์ถูกแบ่งออกเป็น 11 ประเภทการใช้งาน เช่น หุ่นยนต์ทำความสะอาด หุ่นยนต์แนะนำข้อมูลสถานที่ หรือหุ่นยนต์เล่นสกี โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีใต้มูลค่ากว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โครงการนี้เริ่มต้นในปี 2016

โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 จัดขึ้นที่เมืองเปียงชาง ประเทศเกาหลีใต้เป็นการแข่งขันกีฬานานาชาติที่ประเทศเจ้าภาพมีโอกาสแสดงศักยภาพด้านต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ใช้หุ่นยนต์ DRC-Hubo+ ร่วมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกมาแล้ว ถือเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ร่วมวิ่งคบเพลิงกับมนุษย์ หุ่นยนต์ทั้งหมดที่เข้าร่วมจัดโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ได้รับการพัฒนาจากสถาบันเทคโนโลยีต่าง ๆ ในประเทศเกาหลีใต้ เช่น สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงของเกาหลี (KAIST)

คลิปหุ่นยนต์ DRC-Hubo+วิ่งคบเพลิงโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองเปียงชาง

หุ่นยนต์ที่เข้าร่วมจัดโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองเปียงชาง

หุ่นยนต์ที่เข้าร่วมจัดโอลิมปิคตัวที่น่าสนใจเช่น หุ่นยนต์ปลาที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนปลาจริง ๆ สามารถว่ายน้ำในสระที่ลึกประมาณ 2 เมตร หุ่นยนต์ระบายสีกำแพงและผนังอาคารที่ใช้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคและอาคารสื่อมวล International Broadcast Centre

หุ่นยนต์ Soohorang

หุ่นยนต์ (Soohrang) หุ่นยนต์ที่มีหน้าที่แนะนำข้อมูลการแข่งขันการเดินทางอาคารสถานที่จัดโอลิมปิค หุ่นยนต์ Soohrang สามารถพูดได้หลายภาษารวมถึงเต้นไปตามจังหวะเพลงเพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นมาสคอตของการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ด้วย

หุ่นยนต์ (Cleaning Robot)

หุ่นยนต์ (Cleaning Robot) มีหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่เคลื่อนที่โดยอัตโนมัติพร้อมกล้องจับภาพรักษาความปลอดภัย สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 1 เมตรใน 2 วินาทีไปบนเนื้อที่กว่า 900 ตารางเมตรภายในเวลา 1 ชั่วโมง

หุ่นยนต์บริการน้ำดื่ม (Beverage service robots)

หุ่นยนต์บริการน้ำดื่ม (Beverage service robots) หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถบรรทุกน้ำดื่มหนัก 5 กิโลกรัมให้บริการกับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวภายในตัวอาคาร หุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 50 เซนติเมตรต่อชั่วโมง หน้าที่หลักคือให้บริการน้ำดื่มทำให้ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ด้วยความรวดเร็วแต่เน้นความปลอดภัยความสะอาด

เกาหลีใต้ประเทศผู้นำด้านการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์

ปัจจุบันเกาหลีใต้มีการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์อย่างรวดเร็วในปี 2007 เกาหลีใต้ได้ทดสอบหุ่นยนต์ทหาร Samsung SGR-A1 บริเวณพรมแดนติดเกาหลีเหนือเขต DMZ หุ่นยนต์ตัวนี้ติดอาวุธและใช้เทคโนโลยีตรวจจับความร้อนจากร่างกายมนุษย์ ในปี 2015 หุ่นยนต์ HUBO จาก TEAM KAIST ของเกาหลีใต้ชนะการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย DARPA Robotics Challenge ที่มีหุ่นยนต์จากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน

ต่อมาในปี 2016 เกาหลีใต้สร้างความตกตลึกไปทั่วโลกด้วยการเปิดตัวหุ่นยนต์ METHOD-2 หุ่นยนต์ขนาดยักษ์ที่มีมนุษย์นั่งควบคุมอยู่ด้านในคล้ายหุ่นยนต์ที่ต่อสู้ในหนังสงครามไซไฟ หุ่นยนต์ METHOD-2 มีมูลค่าการวิจัยพัฒนาถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุดในปี 2017 บริษัท LG ประเทศเกาหลีใต้นำหุ่นยนต์มาใช้ในสนามบินนานาชาติ โรงแรมและซุปเปอร์มาเก็ต โดยตั้งเป้าจะใช้หุ่นยนต์ทำงานบริการและทำความสะอาดแทนมนุษย์

ที่มาของข้อมูล
hubo.kaist, spectrum.ieee.org, english.yonhapnews.co.kr, theverge.com, telegraph.co.uk, irobotnews.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *