จีนเตรียมทดสอบรถไฟพลังแม่เหล็ก (Maglev) ความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในปี 2020

จีนเตรียมทดสอบรถไฟพลังแม่เหล็ก (Maglev) ความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในปี 2020 โครงการนี้ได้รับการอนุมัติจากผู้เชี่ยวชาญในบริษัท CRRC Sifang บริษัทในเครือผู้ผลิตรถขนส่งมวลชนไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน โครงการนี้ได้รับการส่งเสริมจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อระบบขนส่งรถไฟขั้นสูงของประเทศจีนเพื่อให้ประเทศจีนมีระบบขนส่งรถไฟพลังแม่เหล็กความเร็วสูงของตัวเอง

ก่อนหน้านี้ประเทศจีนมีรถไฟพลังแม่เหล็ก (Maglev) ชื่อ Shanghai Maglev Train (SMT) เปิดให้บริการในปี 2004 รถไฟพลังแม่เหล็กสายนี้ใช้เทคโนโลยีจากประเทศเยอรมันเปิดให้บริการระหว่างสนามบิน Shanghai Pudong International Airport กับเมืองเซี่ยงไฮ้ รถไฟพลังแม่เหล็ก SMT สามารถทำความเร็วได้ 268-431 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมีจำนวนสถานี 2 สถานี ระยะทางทั้งหมด 30.5 กิโลเมตร

Ding Sansan รองหัวหน้าวิศวกรบริษัท CRRC Sifang ได้กล่าวกับสื่อมวลชนในประเทศจีนว่า

“โครงการนี้ได้การอนุมัติและคาดว่าจะใช้เวลาวิจัยพัฒนาประมาณ 5 ปี โดยจะเริ่มสร้างต้นแบบรถไฟพลังแม่เหล็กในปีนี้และจะทำการวิ่งทดสอบบนรางระยะทาง 5 กิโลเมตร”

แม้ว่าปัจจุบันการเดินทางด้วยเครื่องบินจะทำได้รวดเร็วแต่เครื่องบินมีต้นทุนด้านพลังงานที่สูง อีกทั้งสนามบินหลายแห่งก็ห่างไกลจากตัวเมืองซึ่งต้อนใช้เวลาและต้นทุนในการเดินทางไปสนามบิน ในขณะที่รถไฟความเร็วสูงหรือรถไฟพลังแม่เหล็ก (Maglev) ใช้ต้นทุนในการเดินทางที่น้อยกว่าและสามารถส่งผู้โดยสารเข้าสู่ใจกลางเมืองได้ในทันที รวมไปถึงสถิติด้านความปลอดภัยที่มีมากกว่าการขนส่งรูปแบบอื่น

ที่มาของข้อมูล
news.cgtn.com, chinadaily.com, en.wikipedia.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *