หุ่นยนต์ Sorogate โซเชียลมีเดียแห่งโลกอนาคต ?

ภาพยนตร์ไซ-ไฟ Surrogates (2009) ท้องเรื่องว่าด้วยอนาคตในปี 2054 คนใช้ตัวแทนที่เป็นหุ่นยนต์Andriod ออกนอกบ้านไปมีปฏิสัมพันธ์ในด้านต่างๆกับคนอื่นๆ (ซึ่งคนอื่นก็อาจเป็นAndriod ตัวแทนด้วยเช่นเดียวกัน) โดย ตัวเราจริงๆที่มีชีวิต นอนควบคุมสั่งการ Remote control อยู่ที่บ้าน คล้ายๆเสียบปลั๊กในหนัง The Matrix แต่ต่างกันที่ มีบางคนที่เป็นตัวจริงใช้ชีวิตปะปนกับหุ่นตัวแทน แล้วเมื่อตัวจริงกับตัวแทน มีกรณีพิพาทร้ายแรงถึงเป็นถึงตาย! ความวุ่นวายจึงบังเกิด

Surrogates เดิมคือหนังสือแนวนิยายวิทยาศาสตร์สืบสวน ประเภทการ์ตูนชีรี่ย์ที่เรียกว่า “Graphic Novel” แต่งโดย “Robert Venditti” วาดภาพประกอบโดย “Brett Weldwele”

“Venditti” ผู้แต่ง The Surrogates ได้รับแรงบัลดาลใจจากการเห็นผู้คนจำนวนมากสูญเสียคนรัก-เพื่อน สูญเสียการงาน ฯลฯ ด้วยเหตุที่เขาทั้งหลายเหล่านั้นเสพติดสื่อโลกออนไลน์งอมแงมโดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย  เขาสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองในโลกจริงอย่างสิ้นเชิง แต่กลายเป็นอีกคนที่สมบูรณ์แบบในโลกเสมือนจริง!
จะว่าไปแล้วไม่ต้องรอโลกอนาคต ทุกวันนี้โลกส่วนหนึ่งก็ได้กลายเป็นทำนองในหนัง Surrogate ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเรามีตัวแทนอยู่ในโลกเสมือนจริงที่เป็นในรูปแบบสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ (โดยเฉพาะ Facebook, Line เป็นต้น) ซึ่งเราปรับแต่งหน้าตาบุคลิก-คำพูด-สร้างภาพต่างๆนานาตามที่เราอยากให้เป็นอย่างไรก็ได้ ทั้งที่ตัวจริงอาจเป็นอีกอย่าง

เกิดปรากฏการณ์ เราและผู้คนทั้งหลายดราม่ากันเลือดขึ้นหน้า กับใครก็ไม่รู้ในโลกเสมือน บางคนจ้างเราทำงานบางอย่างโดยที่ไม่เคยเจอตัวจริงเป็นๆของเขาเลย, เราซื้อสินค้า-จ่ายเงินให้กับใครบางคน ที่เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าร้านค้า-โกดังเก็บของเขาอยู่ตรงตำแหน่งไหนบนโลก, บางคนในโลกเสมือนจริงเป็นครูที่น่าคารวะสอนอะไรต่อมิอะไรมากมาย (โดยที่เขาก็ไม่รู้ว่าเขาได้มีลูกศิษย์)เป็นที่เรียบร้อย, บางคนก็ใจดีขยันแจกของฟรีๆไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง หนังสือ ข่าวสารข้อมูล ฯลฯ, บางทีเราก็เข้าไปขโมยของบางอย่างจากใครบางคน,
บ้างก็หาความสุข-ทำมาหากินรูปแบบใหม่ๆ จากการสะสมแต้ม-สะสมจำนวนคนเข้ามาดู-จำนวน like-โพส-เม้นต์ ฯลฯ (บางรายถึงแม้ต้องลงทุนโชว์เสียวบ้างก็ยอม) เรียกว่ายังไงก็ได้ ขอให้ดังให้ฉาวเป็นพอ ถ้ามันทำให้ยอดเพิ่มเรตติ้งถล่มทลายได้ ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จ (อันอาจเป็นที่มา รายได้จริงอีกต่างหาก)

มันจึงสะท้อนนัยยะว่าบางทีเรามีปฏิสัมพันธ์ต่อใครหลายคนในโลกเสมือนจริง มากกว่าคนในโลกแห่งความเป็นจริงตัวเป็นๆเสียอีก และบางทีในโลกเสมือนจริงก็จริงแท้สำคัญยิ่งกว่าโลกแห่งความเป็นจริง และที่น่าตลกร้ายอีกกรณีก็คือบางคนที่เรารู้จักมักคุ้นสนิทสนมเป็นอย่างดี เจอกันแทบทุกวันในโลกเสมือนจริง แต่พอมาเดินสวนกันในโลกแห่งความเป็นจริงเขาและเรากลับเดินผ่านไปไม่ทักทาย ก็เพราะเรารู้จักกันแต่ในโลกเสมือน แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเราและเขาไม่รู้จักกันเลยแม้แต่น้อย! นั้นเอง

นี้แหละไอเดียนัยยะ โซเชียลมีเดียแห่งโลกอนาคต จากหนัง “Surrogate” ที่คงจะยิ่งพัฒนาซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆยิ่งๆขึ้นไป และในอนาคตอาจลงเอยทำนองแบบในหนังในที่สุด! ก็พึงสังวรและตระหนัก 🙂

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *