District 9 เขตหวงห้ามชนชั้นล่าง(ต่างดาว!)

จินตนาการเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวส่วนใหญ่จะเป็นผู้ทรงภูมิปัญญาไฮเทคล้ำสมัยและมักมาในฐานะผู้บุกรุกหรือศัตรู แต่ในหนังไซไฟอย่าง District 9 มองต่างออกไป ท้องเรื่อง มนุษย์ต่างดาวล้ำก็จริงแต่ยานอวกาศก็เกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคได้ จึงจำต้องลงมาติดอยู่บนโลกมนุษย์ แถวๆ โจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ โดยแต่เดิมก็ไม่มีเจตนาที่จะบุกรุกหรือแวะโลกแต่ประการใด ถึงมนุษย์โลกจะจัดพื้นที่สำหรับเป็นที่พักอาศัยให้ แต่กลับได้รับการต้อนรับและถูกกระทำเยี่ยงเชลยชนกลุ่มน้อยผู้ลี้ภัยโดยถูกจำกัดให้อยู่แต่เฉพาะพื้นที่ที่เรียก “เขตหวงห้าม” ที่จัดไว้ให้(District)เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างคับแคบเสื่อมโทรมและขาดแคลน

หนังได้ใช้กรณีมนุษย์ต่างดาวเป็น Symbolic เสียดสีสะท้อนสังคมแบบอ้อมๆในเชิงประเด็นของการแบ่งพรรคแบ่งพวก การเหยียดสีผิว เชื้อชาติเผ่าพันธุ์ ฯลฯ โดยมนุษย์ต่างดาวเป็นภาพแทนของของชนกลุ่มน้อยที่โดนกฏหมายกีดกันต่างๆนานา อีกทั้งยังเป็นที่รังเกียจเดียจฉันท์

จุดที่น่าสนใจของโครงเรื่องอยู่ที่ ถ้าชะตาชีวิตพลิกผันผู้มีอำนาจสั่งการหรือผู้กระทำที่เดิมเป็นพวกของคนของชนส่วนใหญ่ กลับมีเหตุสุดวิสัยให้กลายเป็นพวกเดียวกันกับผู้ถูกกระทำอันเป็นชนส่วนน้อยเสียเองบ้าง มันจะเป็นอย่างไร? คงเข้าใจหัวอกผู้อื่นขึ้นมาบ้างกระมัง…รายละเอียดลองไปดูในหนังนะครับ …

…และที่น่าสนใจอีกอย่างของหนังเรื่องนี้คือ วิธีการนำเสนออันแตกต่างไปจากหนังทั่วไป โดยนำเสนอคล้ายๆหนังสารคดี ก็นับเป็นมุขที่เจ๋งดีเหมือนกันนะ ส่วนตัวไม่ชอบหนังเรื่องนี้อยู่อย่างเดียวคือ รูปลักษณ์มนุษย์ต่างดาวสร้างออกมาเป็นสัตว์ประหลาดดูพิกลพิการเกินไปหน่อย น่าจะออกแบบให้ดูเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญากว่านี้อีกนิด…แต่ยังไงภาพโดยรวมก็ถือว่าค่อนข้าง OK ทีเดียว แม้จะเป็นหนังทุนต่ำ ก็สามารถสะกดให้ติดตามด้วยความสนใจไปจนจบเรื่อง

…ดูหนังเรื่อง District 9 แล้วทำให้นึกถึงหนัง “The boy in the striped pajamas” ซึ่งมีเนื้อหาทำนองกีดกันจำกัดสิทธิเช่นกัน แต่รุนแรงกว่าเพราะนอกจากกีดกัดแล้วยังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ นั้นคือ เรื่องอันเกี่ยวกับชะตากรรมของชาวยิวในเยอรมันช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

645E183E-C223-40B3-BDB0-514ED35BCC36
ภาพโปสเตอร์โปรโมท ภาพยนตร์ The boy in the striped pajamas (2008)

หนังเรื่อง The boy in the striped pajamas นี้หักมุมได้เจ็บปวด ให้แง่คิดกับสังคมได้ถึงกึ๋น…ผู้นำทหารนาซีผู้ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบการฆ่าชาวยิวจำนวนามากที่ถูกจำกัดอยู่ในเขตหวงห้ามแห่งหนึ่ง โดยการบังคับต้อนให้เข้าไปในห้องพ่นแก็ซพิษวันละชุด ละชุด ซึ่ง ณ ที่นั่นชาวยิวทุกคนถูกจัดให้แต่งชุดลายทางคล้ายชุดนอนหรือที่เรียก Striped pajamas (มีจริงในประวัติศาสตร์)…แต่เดชะบุญบังเอิญลูกชายของตนแอบไปเป็นเพื่อนเล่นกับเด็กชาวยิวที่อยู่ในเขตหวงห้ามนั้น และด้วยความไร้เดียงสาของทั้งคู่ วันหนึ่งด้วยความอยากรู้อยากเห็น ลูกชายแอบข้ามเข้าไปในเขตหวงห้ามของเพื่อนชาวยิวโดยการแต่งชุดลายทาง(ที่เพื่อนยิวจัดมาให้) และ ณ เวลานั้นก็เป็นเวลาที่มีการกวาดต้อนเข้าห้องพ่นก๊าซพิษพอดิบพอดี! กว่านายทหารผู้เป็นพ่อจะตามหาลูกเจอก็เป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนนาซีไปแล้ว!

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *