หุ่นยนต์ SpotMini โชว์พลังลากรถบรรทุกขนาดกลาง

บริษัท Boston Dynamics ผู้ผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำของโลกเปิดตัวคลิปใหม่ล่าสุดหุ่นยนต์ SpotMini ที่บริษัทวิจัยพัฒนาขึ้นมา 10 ตัวรวมพลังกันลากรถบรรทุกขนาดกลางที่มีน้ำหนักหลายตัน โดยหุ่นยนต์ทุกตัวก้าวขาพร้อมกันเพื่อให้เกิดแรงลากที่สม่ำเสมอจนเกิดคำศัพท์ใหม่เล่น ๆ ขึ้นมาว่า “แรงสปอต (Spotpower)” คล้ายกับคำว่า “แรงม้า (Horsepower)” หน่วยวัดกำลังการทำงานในเชิงฟิสิกส์ที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม : หุ่นยนต์ SpotMini หุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดจาก Boston Dynamics

หุ่นยนต์ SpotMini รุ่นแรกนั้นเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ต่อมาพัฒนาเป็นรุ่นใหม่ใช้โครงสร้างผิวด้านนอกสีเหลืองเปิดตัวใน 2017 หุ่นยนต์มีความสูงประมาณ 84 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม มีลักษณะ 4 ขาคล้ายสุนัข ติดตั้งระบบการทรงตัวพิเศษแม้ถูกผลักก็ไม่ล้มลงง่าย ๆ มีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเป็นธรรมชาติซึ่งเป็นจุดเด่นของหุ่นยนต์ที่บริษัท Boston Dynamics กำลังพัฒนา

บริษัท Boston Dynamics ก่อตั้งโดย Mac Raibert ในปี 1992 ก่อนถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Google X ในปี 2013 และถูกซื้อกิจการโดยบริษัท SoftBank ประเทศญี่ปุ่นในปี 2017 กลายเป็นบริษัทลูกของบริษัท SoftBank จนถึงปัจจุบัน นอกจากหุ่นยนต์ SpotMini บริษัทยังมีผลงานการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ล้ำหน้าอีกหลายตัว เช่น หุ่นยนต์ Handle หุ่นยนต์ Atlas เป็นต้น

สำหรับหุ่นยนต์ SpotMini สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายทั้งในด้านการทหาร การรักษาความปลอดภัย หรือใช้ในการทำธุรกิจ บริษัท Boston Dynamics กำลังจะวางจำหน่ายเร็ว ๆ ส่วนราคาจำหน่ายหุ่นยนต์ SpotMini บริษัทยังไม่เปิดเผย

คลิปหุ่นยนต์ Spot ทั้ง 10 ตัวลากรถบรรทุกขนาดกลาง

ที่มาของข้อมูล

Boston Dynamics

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *