หุ่นยนต์ SpotMini หุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดจาก Boston Dynamics

Boston Dynamics เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด SpotMini หุ่นยนต์เดินสี่ขารุ่นที่ถูกพัฒนามาจากหุ่นยนต์ SpotMini ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2016 บริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์แห่งนี้เคยถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Google ก่อนจะขายกิจการให้กับบริษัท Softbank ประเทศญี่ปุ่น หุ่นยนต์ New SpotMini รุ่นใหม่นี้มีการออกแบบที่ล้ำสมัยมากขึ้น การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ดูมีความเป็นธรรมชาติคล้ายพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต 4 ขา โครงสร้างด้านนอกใช้พลาสติกสีเหลืองใช้กล้องที่ติดตั้งบริเวณศรีษะของหุ่นยนต์จับภาพในรูปแบบ 3 มิติ

บริษัท Boston Dynamics มีผลการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น หุ่นยนต์ Atlas ที่เปิดตัวรุ่นล่าสุดในปี 2016 หุ่นยนต์ Handle ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2017 บริษัทแห่งนี้เคยร่วมมือกับสำนักโครงการวิจัยขั้นสูง (Defense Advanced Research Projects Agency) กระทรวงกลาโหมสหรัฐพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อใช้ในด้านการทหารรวมถึงการพัฒนาระบบจำลองการสู้รบทางอากาศในรูปแบบ 3 มิติเสมือนจริงให้กับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา Marc Raibert ผู้บริหารของบริษัทมีวิสัยทัศว่าในอนาคตอันใกล้นี้หุ่นยนต์จะมีความสำคัญมากกว่าระบบอินเตอร์เน็ต โดยเขากล่าวแสดงวิสัยทัศนี้ในงานประชุมนานาชาติ Future Investment Initiative 2017 ที่ประเทศซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามคลิปหุ่นยนต์ SpotMini ที่บริษัทนำมาเสนอเป็นเพียงคลิปแนะนำสั้น ๆ พร้อมข้อความในตอนท้ายของคลิปว่า Coming Soon คาดว่าคลิปหุ่นยนต์ New SpotMini ฉบับเต็มอาจถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนในเร็ว ๆ นี้

คลิปหุ่นยนต์ SpotMini (ฉบับตัวอย่าง)

ที่มาของข้อมูล
engadget.com, theverge.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *