16 มีนาคม ค.ศ. 1926 โรเบิร์ต ก็อดเดิร์ดทดสอบจรวดลำแรกของโลกที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว

16 มีนาคม ค.ศ. 1926 โรเบิร์ต ก็อดเดิร์ด (Robert H. Goddard) ทดสอบจรวดลำแรกของโลกที่ใช้เชื้อเพลิงเหลวน้ำมันและออกซิเจนเหลว (Gasoline + Liquid Oxygen) จรวดพุ่งขึ้นสูงประมาณ 184 ฟุต แม้จะเป็นความสูงที่ไม่มากนักแต่ถือเป็นก้าวสำคัญของเทคโนโลยีจรวดเชื้อเพลิง ซึ่งต่อมาจรวดเชื้อเพลิงเหลวได้รับการพัฒนาจนสามารถส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศและเดินทางไปดวงจันทร์หรือดาวอังคารในอนาคต

โรเบิร์ต ก็อดเดิร์ดนักประดิษฐ์ชาวอเมริกาและศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งการพัฒนาจรวดและสำรวจอวกาศ นอกจากผลงานเด่นด้านการพัฒนาจรวดเชื้อเพลิงเหลวและเทคโนโลยีการใช้ Gyroscopes ในการควบคุมจรวด เขายังเป็นเจ้าของสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์กว่า 214 ชิ้น 

ในปี ค.ศ. 1959 นาซ่าได้ตั้งชื่อศูนย์การบินและอวกาศก็อดดาร์ดตามชื่อของโรเบิร์ต ก็อดเดิร์ดเพื่อเป็นเกียรติให้กับการอุทิศตนเพื่อพัฒนาจรวดเชื้อเพลิงเหลวของเขา นอกจากนี้ยังมีแผ่นทองสัมฤทธิ์จากรึกบันทึกประวัติศาสตร์การทดสอบจรวดเชื้อเพลิงเหลวครั้งแรกของเขาในรัฐแมสซาชูเซตส์

เทคโนโลยีจรวดสามารถแบ่งออกตามประเภทของเชื้อเพลิงที่ใช้จรวดเชื้อเพลิงแข็ง (Solid Propellant) เป็นจรวดที่พัฒนาได้ง่ายมากที่สุด, เชื้อเพลิงเหลว (liquid propellant) ส่วนใหญ่ใช้การเผาไหม้เชื้อเพลิงร่วมกับออกซิเจนเหลว, และสุดท้ายจรวดส่วนผสมไฮบริดทั้งของแข็งและของเหลว (hybrid mixture of both solid and liquid)

อ่านเพิ่มเติม : จรวด Falcon Heavy ก้าวสำคัญในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศของบริษัท SpaceX 

จรวดเชื้อเพลิงเหลวเป็นจรวดที่สร้างแรงขับดันสูง ควบคุมการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงได้ง่ายกกว่าจรวดเชื้อเพลิงแข็ง สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้จรวดเชื้อเพลิงเหลวรุ่นสำคัญ ๆ ในปัจจุบัน เช่น จรวด Falcon 9 และ Falcon Heavy ของบริษัท SpaceX

คลิปวิดีโอโรเบิร์ต ก็อดเดิร์ดทดสอบจรวดเชื้อเพลิงเหลว

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation