สิ้นสุดภารกิจสำรวจดาวอังคารของยาน Opportunity หลังทำภารกิจนาน 15 ปี

0

นาซายุติการปฏิบัติภารกิจของยาน Opportunity หลังจากยานสำรวจลำนี้ลงจอดบนดาวอังคารตั้งแต่ปี 2004 และปฏิบัติภารกิจยาวนานกว่า 15 ปี โดยนาซาได้ติดต่อกับยาน Oportunity ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมาก่อนที่พายุบนดาวอังคารจะพัดเข้าปกคลุมบริเวณพื้นที่สำรวจของยานและขาดการติดต่อกับยานไป ถือเป็นภารกิจ 15 ปีที่เหนือความคาดหมายจากแผนการเดิมที่ยาน Opportunity จะปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคารเพียง 92.5 วันเท่านั้น

เป้าหมายการสำรวจดาวอังคารของยาน Opportunity

ยาน Opportunity มีเป้าหมายการสำรวจพื้นผิวดาวอังคารบริเวณที่คาดว่าจะเป็นร่องทางน้ำเก่าบนดาวอังคาร กระบวนการตกตะกอนของแร่ ภูมิประเทศการกัดเซาะของน้ำหรือลมบนดาวอังคาร ค้นหาหลักฐานทางธรณีวิทยาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร รวมไปถึงการทดสอบเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการสำรวจดาวอังคาร

ยานสำรวจ Opportunity

ยาน Opportunity เป็นยานที่มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รถสำรวจ ภายใต้โครงการรถสำรวจดาวอังคาร Mars Exploration Rover (MER) โดยใช้หุ่นยนต์รถสำรวจ 2 ตัวที่มีลักษณะเหมือนกันชื่อ MER-A หรือ Spirit และ MER-B หรือ Opportunity โครงการอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ JPL หน่วยงานด้านอวกาศของนาซา ระยะเวลาโครงการสำรวจกินเวลายานนานกว่า 15 ปีในช่วงปี 2004-2018

ยาน Opportunity เคลื่อนที่ด้วยล้อทั้งหมด 6 ล้อขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ไฟฟ้า ยานมีความสูงของยานประมาณ 1.5 เมตร กว้าง 2.3 เมตร ยาว 1.6 เมตร มีน้ำหนักรวมประมาณ 180 กิโลกรัม ใช้ลิเทียมแบตเตอรี่จัดเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ยานติดตั้งกล้องถ่ายภาพพื้นผิวดาวอังคารแบบ Panoramic Camera (Pancam) สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้กว่ากล้องปกติทั่วไป

ออกเดินทางจากโลกและพื้นที่สำรวจบนดาวอังคาร

ยาน Opportunity ออกเดินทางจากโลกในวันที่ 7 กรกฏาคม ค.ศ. 2003 โดยใช้จรวดขนส่ง Delta II จากฐานปล่อยจรวด SLC-17B แหลมคานาเวอรัล ยานใช้เวลาเดินทางไปดาวอังคารเกือบ 7 เดือนบนอวกาศก่อนลงจอดบนดาวอังคารในวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 2004 บริเวณที่ราบ Meridiani Planum ทางตอนใต้ของเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคาร โดยนักวิทยาศาสตร์คาดการว่าพื้นที่บริเวณนี้อาจมีน้ำในสถานะของเหลว น้ำพุโบราณและเคยมีสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยน้ำปกคลุม

หลังจากลงจอดบนดาวอังคารยาน Opportunity สามารถเดินทางบนดาวอังคารได้เป็นระยะทางกว่า 45.16 กิโลเมตรไกลกว่าระยะทางวิ่งของนักวิ่งมาราธอน ยานเคลื่อนที่อย่าง ๆ ช้าโดยการป้อนคำสั่งเป็นช่วง ๆ จากผู้ควบคุมบนโลกเพราะข้อจำกัดด้านการเดินทางของสัญญาณคำสั่งที่ต้องใช้เวลาเดินทางจากโลกไปดาวอังคาร

ในปี 2005 ยาน Opportunity เดินทางถึงแอ่ง Endurance ที่อยู่ห่างจากจุดลงจอดไม่ถึง 5 กิโลเมตรและค้นพบชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่เคยตกลงบนดาวอังคารเมื่อหลายล้านปีก่อน นาซ่าตั้งชื่อก้อนหินนี้ว่า Heat Shield Rock

ในปี 2007 ยาน Opportunity เดินทางถึงแอ่ง Victoria ที่มีความกว้างประมาณ 750 เมตรลึกประมาณ 70 เมตร ยาน ​Opportunity ใช้วิธีวิ่งลัดเลาะบริเวณขอบของแอ่ง Victoria โดยไม่ลงไปในพื้นด้านในของแอ่ง ยานได้ถ่ายภาพมุมกว้างที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อนซึ่งรวมไปถึงหลุมอุกกาบาตขนาดเล็กที่อยู่ในบริเวณแอ่ง Victoria

ในปี 2011 ยาน Opportunity เดินทางเข้าใกล้บริเวณแอ่ง Endeavour ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้มีขนาดใหญ่กว่ากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐ ยานใช้วิธีวิ่งลัดเลาะบริเวณขอบของแอ่ง Endeavour จนกระทั่งติดต่อกับโลกครั้งสุดท้ายในปี 2018

ยานสำรวจ Spirit คู่แฝดของยาน Opportunity

หลังจากจรวด Delta II นำยาน Opportunity เดินทางขึ้นอวกาศได้ 3 วัน จรวด Delta II อีกลำได้ส่งยาน Spirit ตามขึ้นในวันที่ 10 กรกฏาคม ค.ศ. 2003 จากฐานปล่อยจรวด SLC-17A แหลมคานาเวอรัล ยาน Spirit เดินทางถึงดาวอังคารก่อนยาน Opportunity และลงจอดบนดาวอังคารในวันที่ 4 มกราคม ค.ศ. 2004 บริเวณแอ่ง Gusev ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าพื้นที่บริเวณนี้อาจเป็นทะเลสาบเมื่อหลายล้านปีก่อน

ต่อมานาซ่าตั้งชื่อบริเวณพื้นที่ลงจอดของยาน Spirit ว่า Columbia Memorial Station ตามชื่อกระสวยอวกาศโคลัมเบียที่ระเบิดขณะเดินทางกลับโลกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003 และคล่าชีวิตนักบินอวกาศทั้ง 7 คน รวมไปถึงตั้งชื่อเนินเขา 7 ลูกในบริเวณนั้นตามชื่อนักบินอวกาศทั้ง 7 คน

หลังจากยาน Spirit ทำภารกิจบนดาวอังคารนาน 6 ปีก็พบจุดจบในวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2009 จากยานเคลื่อนที่ไปตกหลุมทรายบนดาวอังคารทำให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ของยานไม่สามารถผลิตพลังงานได้เพียงพอและยานก็ขาดการติดต่อกับโลกไปในที่สุด

ตลอดระยะเวลา 15 ปีของภารกิจสำรวจดาวอังคาร Mars Exploration Rover (MER) ยาน Spirit และยาน Opportunity สามารถส่งข้อมูลภาพถ่ายบนดาวอังคารรวมกันกว่า 342,432 ภาพรวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ มากมายที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเข้าใจลักษณะทางธรณีวิทยาสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารได้มากขึ้น

พายุทรายบนดาวอังคารจุดจบยาน Opportunity

หลังใช้เวลาเดินทางสำรวจบนดาวอังคารนานเกือบ 15 ปียาน Opportunity ก็พบจุดจบเมื่อต้องเผชิญกับพายุทรายบนดาวอังคารในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2018 บริเวณแอ่ง Perseverance ภายในพื้นที่บริเวณขอบของแอ่ง Endurance ห่างจากจุดที่เรียกว่า Marathon Valley ประมาณ 2.5 กิโลเมตร นาซ่าได้ส่งคำสั่งให้ยานเตรียมรับสภาพความรุนแรงของพายุ เมื่อพายุสงบลงนาซ่าพยายามติดต่อยานหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้รับสัญญาณตอบรับ จนกระทั่งประกาศยุติภารกิจสำรวจดาวอังคารของยาน Opportunity ในที่สุด

คลิปปฏิบัติการสำรวจดาวอังคารของยาน Opportunity

Opportunity: NASA Rover Completes Mars Mission

One of the most successful and enduring feats of interplanetary exploration, our Mars Exploration Rovers Opportunity is at an end after almost 15 years exploring the surface of Mars. Designed to last just 90 Martian days, here's a look at this record-setting mission: https://www.nasa.gov/press-release/nasas-record-setting-opportunity-rover-mission-on-mars-comes-to-end/

โพสต์โดย NASA – National Aeronautics and Space Administration เมื่อ วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2019

ที่มาของข้อมูล

Six Things to Know About NASA’s Opportunity Mars Rover
Rover Reports

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply