เรื่องสปิริตไปหาบนดาวอังคารไม่ต้องไปเรียกร้องกับนักกีฬา

ยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ (Spirit Rover) ยานสำรวจดาวอังคารฝาแฝดของยานออพพอร์ทูนิตี (Opportunity Rover) ยานทั้งสองลำนี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะที่เหมือนกันเป็นยานสำรวจที่ใช้ล้อเคลื่อนที่ยังพื้นที่สำรวจต่าง ๆ ยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ลงจอดบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 4 มกราคมปี 2004

ตามแผนการเดิมยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ถูกวางเอาไว้ให้สำรวจดาวอังคารเป็นเวลาแค่ 90 วันบนดาวอังคารหรือประมาณ 92 วันตามเวลาบนโลกแต่ยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ก็มีสปิริตสมชื่อสามารถปฏิบัติภารกิจมาจนพบกับชะตากรรมโหดร้ายในปี 2009 หลังล้อของยานสำรวจติดหล่มทรายบนดาวอังคารและขนาดการติดต่อกับโลก นาซ่าได้แถลงยกเลิกภารกิจอย่างเป็นทางการของยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ในปี 2011 ปล่อยให้ยานคู่แฝดยานออพพอร์ทูนิตีปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคารต่อไปจนถึงปัจจุบัน

ยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ได้ปฏิบัติภารกิจหลายอย่างบนดาวอังคาร เช่น การถ่ายภาพสีภาพแรกบนดาวอังคารความคมชัดสูง 4000×3000 pixel ในปี 2004 การสำรวจขุดแจะก้อนหินบนดาวอังคารขนาดความกว้างของรอยเจาะประมาณ 45.5 มิลลิเมตร ลึกปรมาณ 2.65 มิลลิเมตรและตรวจสอบคุณสมบัติของหินที่มีลักษณะเป็นหินบะซอลต์ภูเขาไฟบนดาวอังคาร นอกจากนี้ยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ยังได้ถ่ายภาพพายุหมุนบนผิวดาวอังคาร Dust Devils ในระยะใกล้รวมไปถึงภาพพระอาทิตย์ตกดินที่ขอบฟ้าบนดาวอังคารอันมีชื่อเสียงในปี 2015

ในปี 2004 จากภาพถ่ายภูเขา 3 ลูกบนดาวอังคารของยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ นาซ่าได้ตั้งชื่อภูเขา 3 ลูกนั้นตามชื่อของนักบินอวกาศ Gus Grissom , Roger Chaffee และ Ed White ที่เสียชีวิตในภารกิจ Apllo 1 โดยเรียกชื่อรวมกันว่าเทือกเขา Apllo 1 Hills นอกจากนี้ยังตั้งชื่อภูเขาบนดาวอังคารอีก 7 ลูกเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักบินอวกาศ 7 คนที่เสียชีวิตไปพร้อมกันในภารกิจกระสวยอวกาศ Columbia

ปัจจุบันการสำรวจดาวอังคารยังคงมีอย่างต่อเนื่องและยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ (Spirit Rover) ก็จอดนิ่งสนิทอยู่บนดาวอังคารรอคอยการพบกันอีกครั้งกับมนุษย์ในอนาคตอันใกล้นี้ ข้อมูลการสำรวจของยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ (Spirit Rover) จะถูกนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อการสำรวจดาวอังคารในยุคต่อ ๆ ไป

คลิปจำลองภารกิจยานสำรวจสปิริตโรเวอร์ (Spirit Rover)

ที่มาของข้อมูล
wikipedia.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *