หุ่นยนต์ Atlas อัพเดทความสามารถใหม่กระโดดตีลังกาหลัง (Back Flip)

บริษัท Boston Dynamics เปิดตัวความสามารถใหม่ของหุ่นยนต์ Atlas กระโดดตีลังกาหลัง (Back Flip) พลิกตัวกลางอากาศ 180 องศาก่อนลงมายืนได้อย่างมั่งคงด้วยระบบการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม ท่ากระโดนตีลังกาหลังนี้แม้แต่มนุษย์ปกติใช่ว่าจะทำได้ทุกคนและท่านี้ก็เป็นท่ามาตรฐานที่พบเห็นได้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค คลิปวิดีโอที่ Boston Dynamic นำมาเสนอนี้เป็นคลิปสั้น ๆ ความยาวประมาณ 54 วินาทียอดผู้ชมบนเว็บไซต์ Youtube กว่า 3 ล้านครั้งภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเป็นความสามารถใหม่ของหุ่นยนต์ Atlas ที่น่าชวนขนลุก

หุ่นยนต์ Atlas เปิดตัวรุ่นแรกเมื่อปี 2013 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของหุ่นยนต์มีลักษณะคล้ายมนุษย์ (Humanoid Robot) ได้รับการยกให้เป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์มากที่สุด โครงสร้างภายนอกของหุ่นยนตืมีความสูงประมาณ 1.5 เมตร น้ำหนัก 75 กิโลกรัม สามารถยกของน้ำหนัก 11 กิโลกรัม ระบบไฮโดรลิกในการเคลื่อนไหวข้อต่อ 28 จุด มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว ระบบการทรงตัวอัตโนมัติหากถูกกระแทก สามารถปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ผิวขรุขระและพื้นที่อันตรายที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้

คลิปหุ่นยนต์ Atlas กระโดดตีหลังกาหลัง (Back Flip)

บริษัท Boston Dynamics เป็นบริษัทพัฒนาหุ่นยนต์เคยมีบริษัท Google หรือ Alphabet ถือหุ้นใหญ่แต่ปัจจุบันได้ขายกิจการให้กับบริษัท Softbank ประเทศญี่ปุ่น ผลงานการพัฒนาหุ่นยนต์ที่โดดเด่นของบริษัท ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์ Handle หุ่นยนต์ 2 ขาติดล้อเคลื่อนไหวรวดเร็วสามารถกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง หุ่นยนต์ SpotMini หุ่นยนต์ขนาดเหล็กใช้งานได้หลากหลาย หุ่นยนต์ Spot หุ่นยนต์ที่มีการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมแม้โดนชนก็ไม่ล้ม หุ่นยนต์ BigDog หุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบมาใช้เพื่อภารกิจด้านการทหาร รวมถึงหุ่นยนต์ WildCat หุ่นยนต์ 4 ขาที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

ที่มาของข้อมูล
theverge.com, bostondynamics.com/atlas

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *