คลิปรำลึก 1 ปี การเสียชีวิตของนีล อาร์มสตรอง อดีตผู้บังคับการยานอะพอลโล 11

นีล อาร์มสตรองเกิดที่รัฐโอไฮโอ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย จากคำบอกเล่าของเพื่อนสนิทนีล อาร์มสตรองเป็นคนเงียบ พูดไม่เก่ง แต่เป็นคนที่ฉลาดหลักแหลมและมักได้รับการคัดเลือกเป็นอันดับหนึ่งอยู่เสมอ

นีล อาร์มสตรองเคยร่วมรบในสงครามเกาหลีขับเครื่องบินขับไล่ F9F-2 Panthers และรอดชีวิตกลับมาได้ หลังจากนั้นเข้าเป็นนักบินทดสอบของกองทัพสหรัฐอเมริกาและเข้าร่วมทีมนักบินอวกาศขององค์การนาซ่าในโครงการ Gemini ระหว่างเป็นนักบินอวกาศเขาเกือบเอาชีวิตไปทิ้ง 2 ครั้ง คือ ภารกิจเชื่อมต่อยาน Gemini ในวงจรยานเสียการควบคุมแต่ก็นีล อาร์มสตรองก็รอดกลับโลกได้และอีกครั้งระหว่างทดสอบยาน Lunar Landing Research Vehicle 1 นีล อาร์มสตรองดีดตัวออกจากยานก่อนยานจะระเบิด นับว่าเขาคือนักบินอวกาศที่มีประสบการณ์มากคนหนึ่ง

ในภารกิจ อะพอลโล นีล อาร์มสตรองทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการยานอะพอลโล 11 เดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ ในฐานะผู้บัญชาการ นีล อาร์มสตรอง ได้รับเกียรติให้เป็นมนุษย์คนแรกที่ก้าวลงจากยานไปเหยียบผิวดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 เขาได้กล่าวประโยคหนึ่งว่า

“That’s one small step for man, one giant leap for mankind.
นี่เป็นก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์แต่ก้าวกระโดดของมนุษยชาติ”

นีล อาร์มสตรองเสียชีวิตในวันที่ 25 สิงหาคม 2555 ขณะที่มีอายุได้ 82 ปี ด้วยโรคภาวะแทรกซ้อนหลังจากการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจ นีล อาร์มสตรอง ได้รับการยกย่องจากประธานาธิบดีบารัก โอบามา ให้เป็น “บุรุษชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ ไม่เพียงแค่ในช่วงเวลาของเขาเท่านั้น แต่เป็นตลอดกาล”

คลิปรำลึกครบรอบ 1 ปี การเสียชีวิตของนีล อาร์มสตรอง

ที่มาของข้อมูล
Mashable.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation