กองทัพเรือไทยเตรียมนำโดรนบิน CAMCOPTER S-100 System เข้าประจำการ

กองทัพเรือไทยเตรียมนำโดรนบิน CAMCOPTER S-100 System หลังจากเปิดให้บริษัทต่าง ๆ ยื่นแบบโดรนบินเข้าร่วมประมูลโครงการ โดรนบินรุ่นใหม่นี้มีกำหนดเข้าประจำการในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชภายในปี 2020

โดรนบิน CAMCOPTER S-100 System มีชื่อระบบเต็มว่า Unmanned Air Systems CAMCOPTER S-100 ออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท Schiebel Corporation มีสำนักงานอยู่ในประเทศออสเตรีย สหรัฐอเมริกา ยูเออี และออสเตรเลีย

การออกแบบพัฒนาโดรนรุ่นนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 2003 – 2005 โดรนถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม สามารถปฏิบัติภารกิจบนท้องฟ้าได้ประมาณ 6-10 ชั่วโมง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 41kW หรือเทียบได้กับเครื่องยนต์ขนาด 55 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดในการบินประมาณ 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ระดับเพดานบินสูงสุด 5.5 กิโลเมตร

โดรนบิน CAMCOPTER S-100 System เป็นโดรนบินแบบไร้คนขับ ไม่จำเป็นต้องมีนักบินควบคุมบินขึ้นไปพร้อมกับโดรนมีขีดความสามารถในการบินขึ้นลงแนวดิ่ง Vertical Takeoff and Landing (VTOL) สามารถปฏิบัติภารกิจได้เหนือบริเวณแผ่นดินและทะเลาในระยะทำการ 200 กิโลเมตร ติดตั้งระบบนำทางด้วย GPS มีความแม่นยำในการเดินทางเข้าหาพื้นที่เป้าหมายสูงทั้งภารกิจกลางวันและภารกิจกลางคืน โดรนถูกติดตั้งกล้องความคมชัดสูงขณะปฏิบัติภารกิจ โดรนบิน CAMCOPTER S-100 Syste บางรุ่นสามารถปรับแต่งติดอาวุธโจมตีได้แต่รุ่นที่นำเข้าประจำการในกองทัพเรือไทยยังไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถนี้

สำหรับจำนวนของโดรนบินที่สั่งซื้อและงบประมาณในการจัดซื้อโดรนบิน CAMCOPTER S-100 System กองทัพเรือไทยยังไม่เปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศและความลับทางการทหาร

คลิปวิดีโอแนะนำโดรนบิน CAMCOPTER S-100 System

ที่มาของข้อมูล

Schiebel’s CAMCOPTER® S-100 Unmanned Air System (UAS)
Schiebel to supply Camcopter S-100 UAS to Royal Thai Navy

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation